Địa ốc

Bác bỏ ý tưởng xây nhà giá rẻ 25m2 ở TP HCM

L.PHONG
Bộ Xây dựng cho rằng việc TP HCM xây dựng các căn hộ, nhà trọ, phòng cho thuê dưới 25m2 sẽ phá vỡ quy hoạch, giảm chất lượng sống.
Bác bỏ ý tưởng xây nhà giá rẻ 25m2 ở TP HCM
Một căn hộ ở quận Bình Tân (TP HCM) có diện tích 20m2 và thêm 1 tầng lửng 10m2 được doanh nghiệp cho thuê giá 1,5 triệu đồng/m2.
Ngày 7/4, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi đến Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) để bác bỏ ý tưởng cho phép doanh nghiệp thí điểm xây căn hộ dưới 25m2.
Trước đó, theo đề xuất của HoREA, hiện TP HCM xuất hiện nhiều nhà trọ chật chội như khu ổ chuột, có diện tích nhỏ. Thay vì cho phép hộ gia đình, cá nhân được phép xây dựng nhà trọ, phòng trọ có điện tích tối thiểu nên cho phép doanh nghiệp tham gia xây dựng căn hộ cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thuê có diện tích dưới 25m2 , để dần thay thế các phòng trọ, nhà trọ chưa đảm bảo chất lượng, tiện ích, an toàn, an ninh hiện nay.`
Tuy nhiên, Bộ Xây dựng dẫn giải thông tư 20/2016 quy định chỉ cho phép cá nhân xây nhà trọ để bán, cho thuê, cho thuê mua tối thiểu 10m2/căn hộ. Riêng doanh nghiệp phải xây dựng nhà ở xã hội từ 25m2 và thực hiện theo dự án. Bởi như vậy mới bảo đảm hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, bảo đảm vệ sinh môi trường , bảo đảm cho người dân có điều kiện sống tốt hơn...
Hiện TP HCM đang có một số dự án cho thuê với diện tích phòng 20m2, có nhà bếp, ban công, cửa sổ với giá 1,5 triệu đồng/tháng.

Theo Người lao động