Thế giới

Tuần hành lớn tại Iraq yêu cầu Mỹ rút quân khỏi nước này

Thanh Bình
Hàng nghìn người Iraq đã tuần hành ở trung tâm thủ đô Baghdad sau khi Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi’ite kiêm chính trị gia có ảnh hưởng lớn tại Iraq Muqtada Sadr kêu gọi "hàng triệu người xuống đường" để phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này sau vụ Mỹ không kích sát hại Tư lệnh cao cấp quân đội Iran Qasem Soleimani và một chỉ huy quân sự của Iraq.
Tuần hành lớn tại Iraq yêu cầu Mỹ rút quân khỏi nước này
Hàng nghìn người Iraq tuần hành tại trung tâm thủ đô Baghdad yêu cầu Mỹ rút quân khỏi nước này ngày 24/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc tuần hành này nhằm gây sức ép buộc Mỹ phải rút quân khỏi Iraq. Giáo sĩ Muqtada Sadr đã phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào Iraq, cho dù gần đây ông này thể hiện mối quan hệ gần gũi hơn với Iran.

Những người biểu tình đã tụ tập từ sáng sớm 24/1 tại Quảng trưởng al-Hurriya ở trung tâm thủ đô Baghdad và gần một trường đại học lớn. Những người biểu tình đã tránh Quảng trưởng Tahrir, nơi được coi là biểu tượng của các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Iraq những tháng trước đó.

Những người biểu tình lần này mang theo quốc kỳ Iraq, đồng thời hô vang các khẩu hiệu phản đối Mỹ, quốc gia đứng đầu một liên minh quân sự chống lại nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria. Hiện chưa rõ đoàn biểu tình có tiến về Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad hay không.

Hồi tháng 12/2019 đã xảy ra vụ hàng nghìn người biểu tình tấn công vào bên trong tòa đại sứ Mỹ, khiến Đại sứ Mỹ và các nhân làm việc bên trong tòa nhà phải sơ tán khẩn cấp. Mỹ sau đó đã triển khai thêm lính thủy đánh bộ tới Đại sứ quán nước này ở Baghdad để bảo đảm an ninh cho phái bộ ngoại giao này.

Theo TTXVN

600 quân nhân Pháp nhiễm virus corona

600 quân nhân Pháp nhiễm virus corona

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly ngày 4/4 cho biết có 600 quân nhân nước này nhiễm virus corona, tuy nhiên bà nói năng lực tác chiến của quân đội không bị ảnh hưởng...