Thế giới

Trung Quốc đang “thách thức” Mỹ bằng dự luật an ninh Hồng Kông?

Trung Mến
BizLIVE -

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp rõ ràng đến Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Chúng tôi sẽ làm cái gì chúng tôi muốn ở Hồng Kông và chúng tôi không sợ hậu quả”.

Trung Quốc đang “thách thức” Mỹ bằng dự luật an ninh Hồng Kông?
Ảnh: Bloomberg
Trong ngày đầu tiên của sự kiện chính trị lớn nhất trong năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp rõ ràng đến Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Chúng tôi sẽ làm cái gì chúng tôi muốn ở Hồng Kông và chúng tôi không sợ hậu quả”.
Theo Bloomberg, trong ngày thứ Sáu, Trung Quốc xác nhận rằng sẽ áp dụng luật an ninh mới tại Hồng Kông. Cho đến nay, người Hồng Kông đã luôn phản đối luật an ninh này bởi lo ngại sẽ mất đi quyền tự do ngôn luận, quyền tụ họp và tự do báo chí. 
Thông báo về việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh mới tại Hồng Kông được đưa ra cùng ngày Trung Quốc công bố sẽ không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ. 
Việc thông báo mới được đưa ra lập tức khiến cho làn sóng biểu tình dâng cao, chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán Hồng Kông sụt giảm mạnh nhất tính từ năm 2008.
Đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, động thái mới nhất của Bắc Kinh cho phép Bắc Kinh nắm quyền kiểm soát chặt chẽ hơn nữa với phần lãnh thổ của Trung Quốc mà Bắc Kinh đã gặp khó trong việc kiềm chế các cuộc biểu tình bạo lực vào năm ngoái. 
Khi mà tỷ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc đại lục leo thang do đại dịch Covid-19 và khả năng hội đồng lập pháp Hồng Kông thất bại trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định hành động mạnh hơn nữa để ngăn các mối rủi ro tiềm năng.
Giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, ông David Zweig, nhận xét: “Chủ tịch Tập Cận Bình cảm thấy bị đe dọa và đây thực sự là một cuộc khủng hoảng. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ, không lùi bước, an ninh của Hồng Kông đáng được quan tâm hơn so với giá trị về kinh tế”.
Động thái mới nhất từ phía Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro khiến cho căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Gần đây, quan hệ Mỹ - Trung Quốc đã có những biến động tiêu cực nhất trong nhiều thập kỷ do đại dịch Covid-19. 
Từ vấn đề chuỗi cung ứng cho đến an ninh mạng hay Đài Loan, chính phủ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhiều khả năng sẽ đối đầu trên nhiều mặt trận bởi Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Trump đang cố gắng lấy lòng người dân bằng việc tìm kiếm một bên nào đó để đổ lỗi cho việc chất lượng cuộc sống suy giảm.

TRUNG MẾN