Thế giới

Trung Quốc bỏ mức trần đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu nội địa

Trung Mến
BizLIVE -

Các quỹ ngoại giờ không còn cần phải xin phép cấp hạn ngạch để mua chứng khoán và trái phiếu Trung Quốc, trích nguồn tin từ Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc.

Trung Quốc bỏ mức trần đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu nội địa
Trung Quốc đã gỡ bỏ một trong những rào cản quan trọng của đầu tư nước ngoài vào thị trường vốn nước này, động thái được đưa ra 20 năm sau khi Trung Quốc lần đầu cho phép nhà đầu tư được tiếp cận thị trường vốn Trung Quốc.
Theo tin mới nhất từ Bloomberg, các quỹ ngoại giờ không còn cần phải xin phép cấp hạn ngạch để mua chứng khoán và trái phiếu Trung Quốc, trích nguồn tin từ Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc. Trung Quốc đã bỏ đi mức trần 300 tỷ USD với vốn đầu tư ngoại khi mua lại tài sản nội địa Trung Quốc.
Đây là nỗ lực mới nhất từ phía giới chức Trung Quốc để làm cho đồng nhân dân tệ được sử dụng nhiều hơn trong các giao dịch quốc tế, đồng thời nó được đưa ra ở thời điểm giới chức Trung Quốc đang tìm kiếm thêm vốn ngoại để cân bằng cán cân thanh toán. Việc bỏ đi hạn ngạch đầu tư có thể coi như bước tiến gần hơn của giới chức Trung Quốc đến việc mở cửa hệ thống tài chính Trung Quốc cho thế giới.
Hiện chưa rõ sẽ thêm bao nhiêu tiền được rót thêm vào thị trường trái phiếu quy mô 13 nghìn tỷ USD và thị trường chứng khoán quy mô 6,9 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, xét đến việc nhà đầu tư ngoại mới đầu tư 111 tỷ USD trong hạn ngạch đầu tư 300 tỷ USD được cấp cho họ đến hết ngày 30/8/2019.
Ngoài ra nhà đầu tư ngoại vào Trung Quốc cũng có những kênh thay thế, trong đó phải kể đến kết nối giao dịch với sàn Hồng Kông cho phép các nhà quản lý tiền tệ giao dịch cổ phiếu trái phiếu trên thị trường Trung Quốc. 
Đánh giá về động thái mới, trưởng bộ phận đầu tư tài sản khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại UBS Wealth Management, ông Adrian Zuercher, nhận xét: “Rõ ràng động thái mới tích cực và nó cho thấy rằng chiến tranh thương mại đang tạo ra nhiều tác động tích cực lên Trung Quốc. Chúng ta có thể không ngay lập tức thấy diễn biến tích cực, thế nhưng mức trần đầu tư vốn bị coi như vật cản với nhà đầu tư tổ chức giờ đã được gỡ bỏ”.
Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, nhà đầu tư ngoại nắm giữ 2 nghìn tỷ nhân dân tệ tức 281 tỷ USD trái phiếu Trung Quốc và 1,6 nghìn tỷ nhân dân tệ cổ phiếu Trung Quốc tính đến cuối tháng 6/2019. 

TRUNG MẾN