Thế giới

Triều Tiên có thể hoãn phóng tên lửa vì virus corona

Vũ Anh
Triều Tiên nhiều khả năng không thử tên lửa đạn đạo tầm xa trong vài tháng tới để tránh gây thêm khó khăn cho Trung Quốc, theo giới chuyên gia.
Triều Tiên có thể hoãn phóng tên lửa vì virus corona
ICBM Triều Tiên phóng thử hồi năm 2017. Ảnh: KCNA.
"Trung Quốc, đất nước thân thiện nhất với Triều Tiên, đang gặp nhiều khó khăn và Bình Nhưỡng không muốn làm tình hình phức tạp thêm. Tôi nghĩ khu vực sẽ yên ắng trong 3-4 tháng tới, khi Triều Tiên không thực hiện các hành động gây hấn nguy hiểm", Lee Gee-dong, phó chủ tịch Viện Chiến lược An ninh Quốc gia (INSS) có trụ sở tại Seoul, hôm qua cho biết.
Nhóm chuyên gia của INSS cho rằng Triều Tiên đã xét tới những vấn đề nội bộ của Trung Quốc và hoãn kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vì điều này sẽ khiến Bắc Kinh và Moskva gặp khó khăn trong nỗ lực ủng hộ Bình Nhưỡng trên trường quốc tế.
Triều Tiên hồi cuối năm ngoái đẩy mạnh hoạt động ở những cơ sở liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo, nhiều lần cảnh báo sẽ gửi "món quà Giáng sinh" tới Mỹ và đi theo "con đường mới" nếu Washington không thay đổi cách tiếp cận trong vấn đề phi hạt nhân hóa.
Giới quan sát dự đoán Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ phóng ICBM vào cuối tháng 12/2019 hoặc những tháng đầu 2020 để thê rhieenj rõ thông điệp của mình. Tuy nhiên, dịch viêm phổi corona (Covid-19) cũng bắt đầu bùng phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào giai đoạn này.
"Triều Tiên hiểu rõ tác dụng phụ mà 'món quà Giáng sinh' và 'con đường mới' sẽ mang đến. Lãnh đạo Kim Jong-un không muốn phá hỏng quan hệ được gây dựng với Nga và Trung Quốc, cũng như sự ủng hộ từ hai quốc gia này", Lee nói thêm.
Sau khi bùng phát ở Vũ Hán, dịch Covid-19 lan ra toàn Trung Quốc và xuất hiện ở nhiều nước khác trên thế giới. Các nước đến nay đã ghi nhận 65.247 trường hợp nhiễm bệnh, 1.383 người chết, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục và 7.060 người được chữa khỏi.
Triều Tiên hiện chưa ghi nhận ca nhiễm nCoV nào, trong bối cảnh nước này đã cấm mọi khách du lịch và đóng cửa biên giới với Trung Quốc để ngăn virus lây lan.

Theo VnExpress

Thụy Điển đã sai?

Thụy Điển đã sai?

Thụy Điển có trung bình 42,6 ca tử vong mỗi ngày vì Covid-19, so với 6,9 ở Đan Mạch, 3 ở Na Uy và 2,1 ở Phần Lan.