Tranh luận Tổng thống Mỹ 2020: Ứng viên nào “nói dối” nhiều hơn?

Tranh luận Tổng thống Mỹ 2020: Ứng viên nào “nói dối” nhiều hơn?

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ lần này được đánh giá hấp dẫn và kịch tính nhất tính trong 5 thập kỷ gần đây nhất của nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden vào ngày thứ Năm đã có cuộc tranh luận lần cuối trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11/2020. 
Cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ lần này theo đánh giá của nhiều chuyên gia đã diễn ra có trật tự hơn tuy nhiên không khí tranh luận gay gắt chẳng kém gì lần đầu tiên. Hai ứng viên đã “đấu khẩu” nhau về kế hoạch thuế quan, môi trường, quyền lợi kinh doanh và đại dịch Covid-19. 
Bloomberg đã cố gắng xác thực thông tin mà các ứng viên đưa ra:
TỔNG THỐNG MỸ DONALD TRUMP TUYÊN BỐ ÔNG JOE BIDEN ỦNG HỘ “THỎA THUẬN XANH”
Tổng thống Trump nói: “Đây là kế hoạch điên rồ nhất. Nó được ra không phải bởi những người thông minh. Và cũng chẳng tạo ra bởi ai cả. Kế hoạch đó muốn chi tiêu 100 nghìn tỷ USD. 100 nghìn tỷ USD đấy. Họ muốn đánh sập những tòa nhà đang có và xây dựng những tòa nhà mới với cửa sổ nhỏ và nhiều thứ khác”.
Ông Joe Biden trả lời: “Tôi chẳng biết ông ấy lấy đâu ra con số 100 nghìn USD, cho tôi nghỉ lúc đi”.
Sự thật: Ông Biden chưa bao giờ thẳng thừng nói rằng ông ấy ủng hộ “Thỏa thuận Xanh” về môi trường, thế nhưng ông từng công bố một kế hoạch về khí hậu có nhiều điểm chung với thỏa thuận này. 
Ông đưa ra lộ trình kế hoạch 2 nghìn tỷ USD nhằm đạt được mục tiêu loại bỏ hoàn toàn khí thải các bon trước năm 2035 thông qua việc phát triển năng lượng tái sinh, xe ô tô dùng nhiên liệu sạch và hệ thống giao thông công cộng không xả thải. Một số khoản đầu tư khác bao gồm xây dựng nhà có tiêu chuẩn bảo vệ môi trường cao, năng lượng sạch và bảo tồn nguồn năng lượng.
Ngược lại, “Thỏa thuận Xanh” theo đề xuất của chính trị gia Đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez và thượng nghị sỹ Ed Markey của bang Massachusetts sẽ còn làm nhiều hơn cả việc chỉ phát triển năng lượng sạch. Kế hoạch này muốn lập ra lộ trình 10 năm kêu gọi sử dụng năng lượng sạch 100%, hủy nguồn phát thải và cùng lúc kêu gọi chi tiêu hàng tỷ USD vào các chương trình xã hội.
Con số 100 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Trump nói đến xuất phát từ viện nghiên cứu tại Manhattan vốn nhận tiền từ các nhóm lợi ích ngành năng lượng. Con số này cao hơn cả con số 87 nghìn tỷ USD để chuyển đổi năng lượng sạch cho cả thế giới này.
ÔNG BIDEN NÓI ÔNG TRUMP KHÔNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ KHÍ HẬU
Ông Trump nói: “Tôi yêu môi trường, cái tôi muốn nhất là nước sạch, không khí sạch. Chúng ta có tỷ lệ xả thải các bon thấp nhất trong vòng 35 năm qua dưới chính quyền này”.
Ông Biden nói: “Sự ấm lên toàn cầu đang gây ra mối họa cho loài người. Chúng ta có trách nhiệm phải ứng phó với nó. Theo các nhà khoa học hàng đầu, chúng ta không còn nhiều thời gian. Chúng ta sẽ chẳng thể tạo ra thay đổi nào trong từ 8 đến 10 năm. Thêm 4 năm nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của người đàn ông này, mọi quy định để bảo vệ môi trường sẽ bị xóa sạch, và chúng ta thực sự sẽ gặp rắc rối”.
Sự thật: Thực tế rằng khí thải các bon của Mỹ đã giảm khoảng 15% tính từ năm 2005. Thậm chí trong năm nay còn giảm hơn nữa do các quy định phong tỏa hạn chế đi lại bằng đường hàng không và đường bộ.
Tuy nhiên, việc khí thải các bon giảm có nguyên nhân chủ yếu nhờ các yếu tố khác của thị trường bởi một số thiết bị sử dụng khí đốt tự nhiên được thay thế cho các thiết bị dùng than đá.
Và việc khí thải các bon giảm diễn ra bất chấp việc chính quyền Tổng thống Trump đang nới lỏng các quy định về hạn chế hiệu ứng nhà kính từ các nhà máy điện, ô tô và giếng dầu.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) tuy nhiên tuyên bố rằng khí thải các bon sẽ tăng 4,8% trong năm 2021 khi mà kinh tế phục hồi khiến cho nhu cầu năng lượng tăng thêm. 
TỔNG THỐNG TRUMP TUYÊN BỐ ÔNG BIDEN MUỐN TĂNG THUẾ
Ông Trump nói: “Tôi đang giảm thuế còn ông ấy muốn tăng thuế với tất cả mọi người, ông ấy muốn siết chặt quản lý với mọi thứ. Nếu ông ấy can thiệp vào cuộc sống của các bạn, bạn sẽ phải đối mặt với bệnh trầm cảm, thứ mà bạn chưa từng phải trải qua”.
Sự thật: Kế hoạch tăng thuế của ông Biden sẽ chỉ ảnh hưởng đến những ai kiếm được ít nhất 400.00USD/năm. Ông Joe Biden đã đề xuất tăng thuế thu nhập, hạn chế giãn thuế áp dụng với những người kiếm được ít nhất 400.000USD/năm. Thuế với những người kiếm được ít nhất 1 triệu USD còn cao hơn nữa.
Các chuyên gia kinh tế nói rằng đề xuất của ông Biden trong việc tăng thuế doanh nghiệp sẽ có ảnh hưởng đến nhóm thu nhập trung bình, và kế hoạch của ông không trực tiếp làm tăng số thuế phải đóng với những ai kiếm được dưới 400.000USD.
ÔNG BIDEN TUYÊN BỐ ÔNG TRUMP SẼ PHÁ HỦY AN SINH XÃ HỘI
Ông Biden: “Đây chính là người đàn ông mà nếu ông ta duy trì mức thuế an sinh xã hội như hiện nay, chương trình an sinh xã hội sẽ phá sản vào năm 2023. Đây cũng chính là người đàn ông cố gắng cắt trợ cấp y tế. Và ông ấy đang dạy dỗ tôi về an sinh xã hội cũng như trợ cấp y tế?”
Ông Trump: “Ông ấy đang cố gắng tránh né chương trình an sinh xã hội từ nhiều năm trước, hãy cứ xem lại lịch sử đi”.
Sự thật:  Khi Quốc hội Mỹ không thể đưa ra gói hỗ trợ kinh tế thời kỳ đại dịch Covid-19, Tổng thống Trump đã ký quyết định cho phép Bộ Tài chính Mỹ trì hoãn, chứ không loại bỏ việc thu thuế - nguồn tiền trợ cấp cho chương trình an sinh xã hội và trợ cấp y tế. Quy định của ông nhìn chung cũng không tạo ra thay đổi gì cho những người phải đóng thuế. 
Tuy nhiên sau đó, ông lại đưa ra nhiều tuyên bố gây nhiễu về việc liệu ông có miễn đóng thuế mãi mãi hay không, và ông dùng tiền của chính phủ để chi trả cho chương trình đó. 
Nếu không tăng thuế thu nhập, kế hoạch của ông Trump sẽ lấy tiền chi trả cho chương trình này bằng tiền đi vay và loại bỏ luôn các các quỹ đảm bảo cho chương trình này. Vậy ông Biden nói đúng khi khẳng định các quỹ sẽ hết tiền vào năm 2023 mà không cần đến nguồn thu mới, Quốc hội sẽ cần phải tăng thuế để chi trả cho hai chương trình đó.

NGỌC DIỆP