Thế giới

Tổng thống Iran: Mỹ cần chấm dứt sự hiện diện quân sự tại Syria

P.V
Mỹ cần chấm dứt sự hiện diện quân sự tại Syria. Tuyên bố trên được Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra ngày 7/9 trong bài phát biểu mở đầu cuộc gặp ba bên với hai người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Iran nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột dai dẳng 7 năm qua tại Syria.
Tổng thống Iran: Mỹ cần chấm dứt sự hiện diện quân sự tại Syria
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/9. Ảnh: Reuters

Tổng thống Rouhani đã cáo buộc "sự hiện diện và can thiệp bất hợp pháp" của Mỹ tại Syria đã dẫn tới tình trạng mất an ninh kéo dài tại quốc gia Trung Đông này và điều này "cần phải nhanh chóng chấm dứt". Theo ông, cuộc chiến tại Syria vẫn sẽ tiếp tục cho tới khi đánh đuổi hoàn toàn các phiến quân khỏi lãnh thổ nước này, đặc biệt tại tỉnh Idlib (Tây Bắc Syria). Tuy nhiên, ông đồng thời nhấn mạnh mọi chiến dịch quân sự cần tránh gây thương vong cho dân thường.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan cũng lên tiếng cáo buộc Mỹ hỗ trợ một tổ chức khủng bố tại Syria, đồng thời tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm duy trì sự hiện diện trong khu vực. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm kiếm một giải pháp hợp lý đối với tình hình Idlib.

Cuộc gặp thượng đỉnh 3 nước lần này diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria đang dốc sức cho chiến dịch cuối cùng tại tỉnh Idlib - thành trì lớn cuối cùng của lực lượng nổi dậy, nơi vẫn còn khoảng 3 triệu người dân đang sinh sống.

Tỉnh Idlib hiện đang nằm trong tay nhóm thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS), do một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda điều hành. Tỉnh này và các khu vực lân cận đã bị các lực lượng của chính phủ bao vây từ cách đây 3 năm.

Nhiều tổ chức viện trợ nhân đạo hàng đầu cảnh báo "những người dễ bị tổn thương nhất sẽ phải trả cái giá đắt nhất", đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp để tránh một thảm họa nhân đạo tồi tệ tại đây.

Theo TTXVN