Thế giới

Thủ tướng Nhật Bản chỉ đạo học sinh cả nước nghỉ học từ ngày 2/3 vì lo ngại COVID-19

Thanh Tuấn
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố chính phủ nước này sẽ yêu cầu tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông Nhật Bản tạm thời đóng cửa từ ngày 2/3 tới, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) bùng phát tại nước này.
Thủ tướng Nhật Bản chỉ đạo học sinh cả nước nghỉ học từ ngày 2/3 vì lo ngại COVID-19
Các bạn trẻ đe khẩu trang tại quận Shibuya ở thủ đô Tokyo ngày 24/2/2020. Ảnh: China Daily

Theo báo China Daily, phát biểu chỉ đạo tại một cuộc họp liên ngành bàn biện pháp đối phó với COVID-19 bắt đầu lúc 18h chiều 27/2 theo giờ địa phương, Thủ tướng Aba đã yêu cầu tạm thời cho học sinh các cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông nghỉ từ ngày 2/3.

Ông Abe đồng thời nhấn mạnh đây là nỗ lực của chính phủ nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19 tại Nhật Bản. Ông nhấn mạnh 1-2 tuần tới sẽ là thời điểm mang tính then chốt trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản phát biểu: “Trên tất cả, sức khỏe và sự an toàn của trẻ em Nhật Bản sẽ là ưu tiên hàng đầu và chúng ta cần phải sẵn sàng đối phó với nguy cơ lây nhiễm trên qui mô lớn vì nhiều học sinh và giáo viên hàng ngày sẽ ở trường trong một thời gian dài”.  

Thủ tướng Abe chỉ đạo Chính phủ Nhật Bản “chuẩn bị phương án pháp lý cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và giảm thiểu ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với cuộc sống của người dân cũng như nền kinh tế”.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, các nhà trẻ trên cả nước không bị ảnh hưởng và sẽ đi học bình thường.

Theo Báo Tin tức