Thế giới

Thế giới tuần qua: Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa, Mỹ tăng thuế với Trung Quốc

Phương Vy
BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là sự kiện Triều Tiên thử nghiệm một hệ thống tên lửa đa nòng mới và Tổng thống Trump tiếp tục tăng thuế với hơn 500 tỷ USD hàng Trung Quốc để trả đũa.
Thế giới tuần qua: Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa, Mỹ tăng thuế với Trung Quốc
Triều Tiên lại thử tên lửa đạn đạo
Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết đã phát hiện tên lửa đạn đạo phóng từ Triều Tiên và cảnh báo các tàu xung quanh khu vực. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các mảnh vỡ không rơi vào lãnh thổ hay vùng đặc quyền kinh tế của nước này.
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) nói chưa xác định được loại đầu đạn Triều Tiên thử nghiệm và tiếp tục theo dõi động thái của Triều Tiên đề phòng các vụ phóng tiếp theo diễn ra. Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc họp ngay sau khi nhận tin Triều Tiên thử vũ khí. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng Nga thường là đề tài thảo luận khi ông và các lãnh đạo của Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản gặp nhau mỗi năm. Ông dự kiến bay tới Pháp vào ngày 24/8 để dự hội nghị G7 năm nay.
Hồi tháng 3/2014, dưới sự thúc giục của tổng thống Mỹ Barack Obama, các lãnh đạo G7 đã loại Nga khỏi nhóm 8 nước phát triển (G8) sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức leo thang cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, ông thông báo đợt tăng thuế mới với hàng hóa của Trung Quốc ở thời điểm ông chuẩn bị có cuộc gặp với nhà lãnh đạo của nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Theo Bloomberg, trong tuyên bố mới nhất được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu, Tổng thống Trump tuyên bố mức thuế 25% áp dụng với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng lên 30% từ ngày 1/10/2019 – ngày kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc. (Xem tiếp)
Ông Putin ra lệnh đáp trả vụ thử tên lửa của Mỹ
 "Nước Nga không thể đứng yên trước việc này. Việc Mỹ triển khai các tên lửa mới tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương ảnh hưởng tới lợi ích cốt lõi của chúng ta vì chúng nằm gần biên giới Nga", Tổng thống Vladimir Putin nói trong phiên họp hôm nay với Hội đồng An ninh Nga. Tuy nhiên Putin nói Nga "không muốn và sẽ không tham gia một cuộc chạy đua vũ trang tàn khốc, tốn kém".
Tổng thống Nga nói vụ thử tên lửa của Mỹ hôm 18/8 diễn ra sau khi hai nước rút khỏi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) chỉ 16 ngày. "Rõ ràng đây không phải là vụ thử nghiệm ngẫu hứng mà là động thái được lên kế hoạch từ trước", Putin cho biết. Tên lửa hành trình tầm trung này được Mỹ phóng thử từ bệ phóng Mk-41 triển khai trên mặt đất, vốn bị cấm theo INF. (Xem tiếp)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố trên trang cá nhân rằng ông đề nghị các doanh nghiệp Mỹ "ngay lập tức bắt đầu tìm phương án thay thế Trung Quốc, trong đó có đưa công ty về quê hương và sản xuất tại Mỹ". Ông cũng yêu cầu các hãng cung cấp dịch vụ vận chuyển nước này, như FedEx, Amazon, UPS và USPS "rà soát và từ chối tất cả đơn hàng giao Fentanyl từ Trung Quốc hoặc bất kỳ nơi nào khác". Dù vậy, Trump không nói rõ ông sẽ thực hiện việc này bằng cách nào, hay dựa trên điều luật nào.

Sau đó vài giờ, ông tuyên bố tăng thuế thêm 5% với khoảng 550 tỷ USD hàng Trung Quốc, có hiệu lực từ 1/10. Động thái này nhằm đáp trả quyết định cùng ngày của Trung Quốc, rằng sẽ áp thuế 5 - 10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, bắt đầu từ 1/9. (Xem tiếp)

 

PHƯƠNG VY