Thế giới

Thế giới tuần qua: Nga thu hẹp kỷ niệm 75 năm ngày chiến thắng phát xít do dịch Covid-19

Phương Vy
BizLIVE - Tiêu điểm trong tuần tiếp tục xoay quanh những diễn biến của dịch Covid-19 trên thế giới. Việc dịch bùng phát khiến Nga phải hoãn tổ chức duyệt binh quy mô lớn trên Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 75 năm ngày chiến thắng phát xít.
Thế giới tuần qua: Nga thu hẹp kỷ niệm 75 năm ngày chiến thắng phát xít do dịch Covid-19
Phi đội tiêm kích Su-25 nhả khói tạo hình quốc kỳ Nga trong lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít. Ảnh: RIA.
Trong bối cảnh Covid-19 đang bùng phát tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã hoãn tổ chức sự kiện nổi bật trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng hàng năm, đó là cuộc diễu hành lớn trên Quảng trường Đỏ phô diễn sức mạnh quân sự. Ngày tổ chức cuộc diễu hành này hiện vẫn chưa được xác định, theo Reuters.
Trong chiếc áo mưa màu đen, ông Putin đặt một bó hoa hồng đỏ lên đài tưởng niệm chiến tranh ngoài điện Kremlin hôm 9/5.
"Chúng tôi chắc chắn sẽ tổ chức lễ kỷ niệm này một cách quy mô và long trọng, như thường lệ", ông Putin nói, cam kết rằng Nga sẽ tổ chức cuộc diễu hành quân sự truyền thống ở Quảng trường Đỏ và lễ rước kỷ niệm vào một ngày nào đó. (Xem tiếp)
Ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nhóm chuyên trách dịch Covid-19 của Nhà Trắng vẫn tiếp tục hoạt động dù một ngày trước đó ông cho biết lực lượng này sẽ bị thay thế bởi một đội ngũ khác.
"Tôi đã nghĩ là chúng ta có thể sớm giải tán nhóm này, nhưng tôi không biết là họ nổi tiếng đến như thế, cho tới ngày hôm qua. Khi tôi bắt đầu đề cập đến việc giải tán họ, tôi nhận được các cuộc gọi từ những người có tiếng nói và họ nói là 'Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu giữ như thế. Họ làm việc tốt mà'. Rất đáng tôn trọng. Mọi người nói là chúng tôi nên giữ đội ngũ này, nên cứ như thế thôi. Và chúng tôi sẽ giữ lực lượng nhưng sẽ thêm vài thành viên mới vào", ông Trump giải thích lý do giữ lại lực lượng này. (Xem tiếp)
Theo hãng tin Kyodo, ngày 9/5, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiếp cận và đuổi theo một tàu cá Nhật Bản tại vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
Tổng cộng 4 tàu hải cảnh Trung Quốc ở vùng biển trên trong vòng 2 giờ kể từ lúc 16h (giờ địa phương) ngày 8/5. Vào khoảng 16h50', hai trong số các tàu đuổi theo tàu cá Nhật Bản, khi đó ở vị trí cách đảo Uotsuri khoảng 12 km về phía Tây Nam.
Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã yêu cầu các tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển này, đồng thời triển khai một tàu tuần tiễu tới bảo vệ tàu cá. Ba thủy thủ trên tàu cá may mắn không bị thương trong vụ việc. (Xem tiếp)
Theo Reuters, trong số này có các tập đoàn lớn như Toyota hay Sony cũng như SoftBank, và họ được xếp vào danh sách các công ty có hoạt động sản xuất cốt lõi liên quan tới an ninh quốc gia, vì vậy sẽ phải chịu quy định nghiêm ngặt hơn đối với sở hữu nước ngoài.
Một số nhà phân tích cho rằng việc sửa đổi quy định này cho thấy sự quan ngại của Tokyo đối với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong các ngành công nghiệp như quốc phòng, với nguy cơ thông tin mật bị rò rỉ cũng như chảy máu công nghệ quan trọng. (Xem tiếp)
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 7/5 đã ngừng cấp phép cho hàng chục công ty sản xuất khẩu trang tiêu chuẩn công nghiệp ở Trung Quốc, viện dẫn lý do chất lượng không đạt chuẩn. FDA cũng cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xem xét lại việc sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trong "danh sách đen" này.
Sau khi FDA xác định rằng nhiều khẩu trang N95 được sản xuất tại Trung Quốc có khả năng lọc hạt mịn chưa tới 95% - tiêu chuẩn dẫn đến tên gọi "N95" - số lượng nhà sản xuất được phê duyệt giảm từ 86 còn 14, South China Morning Post cho hay. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY