Thế giới

Thế giới 24h: Trưởng đặc khu Hong Kong phản bác thông tin “xin từ chức” để chấm dứt biểu tình

Phương Vy
BizLIVE - Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam hôm nay đã lên tiếng phản bác thông tin bà yêu cầu chính quyền Bắc Kinh cho phép từ chức để chấm dứt khủng hoảng chính trị tại Hong Kong.
Thế giới 24h: Trưởng đặc khu Hong Kong phản bác thông tin “xin từ chức” để chấm dứt biểu tình
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam.
Trong ngày thứ Hai, Trung Quốc thông báo đã phàn nàn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các biện pháp thuế quan của Mỹ.
Động thái này của phía Trung Quốc đã được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ áp thuế 15% với 110 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, như vậy những bất ổn xung quanh kế hoạch của một cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc ngày một lớn dần.
Theo Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc có đoạn như sau: “Các biện pháp thuế quan mà phía Mỹ áp dụng vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận đã có được trước đó của người đứng đầu nhà nước hai đất nước”. (Xem tiếp)
Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov tại thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông Nga.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã có các cuộc hội đàm cấp chuyên viên tại Washington vào tuần trước về các vấn đề hạt nhân Triều Tiên và liên Triều. Ông Rhee Dong-yeol, Vụ trưởng Vụ cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, đã có các cuộc thảo luận sâu rộng về những vấn đề trên với các quan chức đồng cấp Mỹ vào ngày 29/8. (Xem tiếp)
"Tôi thậm chí chưa bao giờ từng cân nhắc thảo luận việc từ chức với chính quyền trung ương. Tôi đã tự nhủ nhiều lần trong ba tháng qua rằng tôi và các cố vấn nên ở lại để giúp đỡ Hong Kong. Đó là lý do tại sao tôi không cho phép mình chọn con đường dễ dàng hơn là rời đi", bà Lam tuyên bố trong cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình hôm nay.
Đây được cho là phản ứng trước thông tin của hãng Reuters về một đoạn ghi âm cuộc họp kín tuần trước giữa trưởng đặc khu Hong Kong và nhóm doanh nhân, trong đó bà nói rằng đã gây ra "tàn phá không thể tha thứ" cho Hong Kong và sẽ từ chức nếu có thể. (Xem tiếp)
Ngay ngày khai giảng năm học mới tại Hồng Kông hôm qua, hàng ngàn sinh viên, học sinh đã bỏ học để xuống đường tham gia phong trào biểu tình chống chính quyền, bất chấp trời mưa. Theo tờ I hơn 1.000 sinh viên ĐH Trung văn Hồng Kông bắt đầu chiến dịch bãi khóa dự kiến kéo dài trong 2 tuần nhằm gửi thông điệp đến chính quyền trong việc đáp ứng những yêu sách của phong trào biểu tình gần 3 tháng qua.
Trước đó, ban giám hiệu nhà trường thông báo hủy buổi lễ khai giảng chính thức vì lý do an ninh, trong khi Cục trưởng Giáo dục Dương Nhuận Hùng tuyên bố trường học không phải là nơi để nêu yêu sách chính trị. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY