Thế giới

Thế giới 24h: Trung Quốc phong tỏa một phần thành phố Cát Lâm do lo sợ Covid-19 bùng phát lần 2

Phương Vy
BizLIVE - Chính quyền thành phố Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc đã áp đặt những hạn chế mới, chặn các cửa ngõ giao thông, phong tỏa một phần sau khi một cụm dịch Covid-19 mới với 6 trường hợp xuất hiện trong tỉnh.
Thế giới 24h: Trung Quốc phong tỏa một phần thành phố Cát Lâm do lo sợ Covid-19 bùng phát lần 2
Cảnh sát mặc trang phục bảo hộ đứng gác trước cửa ga tàu ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc ngày 13/5. Ảnh: CCTV.
Cát Lâm - thành phố với dân số hơn 4 triệu người, đã trở thành địa phương có nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới. Thư Lan, một huyện cấp thị (đô thị cấp huyện) thuộc thành phố này, đã buộc phải nâng mức cảnh báo nguy cơ từ "trung bình" thành "cao" vào cuối tuần trước.
"Tình hình Covid-19 hiện tại khá phức tạp và căng thẳng, có nguy cơ lớn là virus sẽ lan rộng hơn", bà Cái Đông Bình, phó thị trưởng thành phố Cát Lâm, nói trong một cuộc họp báo hôm 13/5, theo Reuters. (Xem tiếp)
Các tỷ phú Thái Lan đã được yêu cầu trách nhiệm của họ khi mà đại dịch Covid-19 tác động tồi tệ đến kinh tế chính là hỗ trợ cho nền kinh tế. Đại dịch Covid-19 tiềm ẩn rủi ro khiến cho tỷ lệ đói nghèo tại Thái Lan tăng mạnh.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha đã yêu cầu 20 người giàu nhất Thái Lan dùng tiền và các tổ chức mà họ đang sở hữu phát triển những dự án mở rộng đến tất cả những vùng của Thái Lan. (Xem tiếp)
Dự luật mới được gọi là “Đạo luật trách nhiệm giải trình Covid-19” được các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đề xuất vào ngày 12/5, AFP cho biết.
Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một trong những người đề xuất dự luật nói: “Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về vai trò mà họ đã gây ra trong đại dịch. Sự lừa dối của họ về nguồn gốc và lây lan của virus đã khiến thế giới phải trả giá về thời gian và cuộc sống khi nó bắt đầu lan rộng”. (Xem tiếp)
Có nhiều điểm được hai bên đưa ra thảo luận trong chương trình nghị sự. Trong đó có một nội dung rất nhạy cảm, vì dính đến vai trò của Israel trong cuộc đối đầu đang ngày một xấu đi giữa Washington và Bắc Kinh.
Mỹ đang lo ngại công ty Hutchison sẽ thắng thầu trong dự án xây dựng nhà máy biến nước biển thành nước ngọt lớn nhất thế giới nằm ở vùng duyên hải Palmahim ở phía Nam Israel. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY