Thế giới

Thế giới 24h: Triều Tiên nêu yêu cầu để “tạo ra bầu không khí hòa bình” với Hàn Quốc

Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ, cho rằng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là nguồn cơn gây căng thẳng trên bán đảo và không giúp ích với tiến trình hòa bình.
Thế giới 24h: Triều Tiên nêu yêu cầu để “tạo ra bầu không khí hòa bình” với Hàn Quốc Ảnh minh họa.
Tuấn Việt22:15 07/01/2019
Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết chính phủ Tổng thống Trump đã không cung cấp đầy đủ thông tin về cách thức Nhà Trắng sử dụng khoản tiền dành cho xây dựng bức tường biên giới.
Tranh cãi giữa Tổng thống Trump và phe Dân chủ trong Quốc hội liên quan ngân sách cho dự án xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico nhằm ngăn chặn làn sóng người nhập cư trái phép đã khiến một phần Chính phủ Mỹ đóng cửa hoạt động hơn 2 tuần qua.
Ngay tại phiên họp đầu tiên, Hạ viện nhiệm kỳ mới đã thông qua gói ngân sách nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa một phần.  Tuy nhiên, kế hoạch ngân sách này khó có khả năng được thông qua tại Thượng viện do không cấp khoản tiền 5 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/1 cho biết các bước thảo luận về địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang được thực hiện, song ông vẫn lảng tránh các câu hỏi về thời gian diễn ra sự kiện, AFP đưa tin.
"Chúng tôi đang bàn bạc về một địa điểm", Trump nói trước các phóng viên. "Nó sẽ được công bố trong tương lai không xa. Họ muốn gặp mặt và chúng ta cũng vậy, thế nên hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra".
"Chúng ta đã có những cuộc thảo luận rất tốt với Triều Tiên", Tổng thống Mỹ cho biết và thêm rằng ông từng "trò chuyện gián tiếp" với lãnh đạo Triều Tiên. (Xem tiếp)
Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, hôm nay yêu cầu Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ để tạo ra bầu không khí hòa bình trên bán đảo và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai quốc gia, Yonhapđưa tin. Tờ báo Triều Tiên đồng thời kêu gọi Hàn Quốc không đưa bất kỳ khí tài chiến lược nào từ bên ngoài lên bán đảo, lặp lại thông điệp mà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra trong bài phát biểu Năm mới hồi tuần trước.
"Xóa bỏ những mối đe dọa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và nuôi dưỡng bầu không khí hòa bình là yêu cầu cần thiết để thúc đẩy mối quan hệ liên Triều", tờ báo viết trong một bài bình luận. (Xem tiếp)
Theo dự kiến, Anh sẽ ra khỏi EU vào ngày 29/3, nhưng thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May đạt được với EU hiện vẫn chưa được Quốc hội Anh thông qua. Tình thế này đặt ra khả năng Anh sẽ phải ra khỏi EU mà không có thỏa thuận, hoặc thậm chí là Anh sẽ không rời EU nữa.
Theo tin từ Reuters, cuộc khảo sát do công ty thăm dò dư luận YouGov thực hiện cho thấy nếu một cuộc trưng cầu dân ý mới được thực hiện ngay lập tức, sẽ có 46% cử tri Anh chọn ở lại trong EU, 39% chọn ra khỏi khối, và số còn lại không rõ sẽ lựa chọn thế nào hoặc từ chối trả lời câu hỏi. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang cân nhắc về khả năng sẽ có một cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo trong nửa đầu năm 2019, theo một số nguồn tin được báo Nikkei trích đăng.
Cuộc gặp trên sẽ được diễn ra nếu các cuộc đối thoại về thương mại khởi động từ ngày thứ Hai ở Bắc Kinh có bước tiến quan trọng.
Các cuộc đối thoại cấp Thứ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra sau một tuần đầu năm đầy biến động của thị trường tài chính thế giới. (Xem tiếp)