Thế giới

Thế giới 24h: Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh trừng phạt người can thiệp bầu cử

Tuấn Việt
BizLIVE - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gọi sắc lệnh trừng phạt đối tượng can thiệp bầu cử Mỹ mà ông vừa mới ký là một lời cảnh báo nữa trong danh sách các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm bảo vệ hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ.
Thế giới 24h: Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh trừng phạt người can thiệp bầu cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Bulkeley (DDG-84) của hải quân Mỹ ngày 12/9 băng qua eo biển Gibraltar, tiến vào khu vực Địa Trung Hải, Interfax hôm nay đưa tin, dẫn dữ liệu giám sát hàng hải quốc tế.
Một nhân chứng có mặt ở Gibraltar xác nhận tàu khu trục Mỹ đi qua khu vực này vào ngày 12/9. Với sự xuất hiện USS Bulkeley có khả năng mang 56 tên lửa hành trình Tomahawk, lực lượng Mỹ tại Địa Trung Hải có thể đang sở hữu tới 200 tên lửa hành trình, sẵn sàng nhận lệnh tấn công các mục tiêu ở Syria. Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin này. (Xem tiếp)
"Chúng ta sẽ có hành động mạnh mẽ bảo vệ hệ thống và quá trình bầu cử", Trump tuyên bố khi ký sắc lệnh, thiết lập quy trình để trừng phạt doanh nghiệp và phong tỏa tài sản của những bên cố gắng xâm nhập vào hệ thống bầu cử và những người lan truyền thông tin bịa đặt qua truyền thông và trên mạng, theo Reuters.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết sắc lệnh không đề cập đến các quốc gia cụ thể vì "các mối đe dọa đến các cuộc bầu cử xuất phát từ nhiều nguồn". Ông Bolton nhắc lại rằng chính quyền đã nhiều lần tuyên bố có dấu hiệu can thiệp bầu cử Mỹ không chỉ từ Nga, mà còn từ Trung QuốcTriều Tiên. (Xem tiếp)
Trung Quốc bị cáo buộc dùng “Vành đai, Con đường” để chiếm tài sản
Nhằm đẩy lùi những chỉ trích từ quốc tế cho rằng mô hình kinh tế của Bắc Kinh đang đe dọa và bóp nghẹt các quốc gia khác bằng những khoản nợ mà họ không thể chi trả, truyền thông nhà nước cũng như giới chức Trung Quốc gần đây liên tục đề cao ý nghĩa địa chính trị mà sáng kiến "Vành đai, Con đường" mang lại, thay vì nhấn mạnh mục tiêu phát triển bền vững và tạo ra việc làm, theo South China Morning Post.
Tuy nhiên Ray Washburne, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Công ty Đầu tư Tư nhân Nước ngoài (OPIC) của Mỹ, hôm qua cho rằng Trung Quốc dường như không có ý định thay đổi mục tiêu mà họ đặt ra từ đầu. OPIC là một cơ quan liên chính phủ thu hút vốn tư nhân Mỹ đổ vào những dự án phát triển ở nước ngoài dưới hình thức các khoản vay hay đầu tư. (Xem tiếp)
Phát biểu trên được ông Lavrov đưa ra ngày 12/9, tại Diễn đàn các nhà ngoại giao trẻ các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương, được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ tư.
Ngoại trưởng Lavrov cho biết, quân đội Nga và Mỹ có “một kênh tiếp xúc rất chuyên nghiệp" liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Syria. Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh căn cứ vào việc hai nước vẫn duy trì đối thoại qua các kênh chính trị, Nga và Mỹ có thể đạt được quan điểm chung về vấn đề Syria, mà quan điểm đó trước hết cũng cần được người Syria chấp thuận. (Xem tiếp)
Trong khi đó, tình trạng thiếu hụt lao động ở 50% trong tổng số 12 khu vực trên lãnh thổ Mỹ cũng đang ảnh hưởng tiêu cực tới doanh số bán hàng và khiến một số doanh nghiệp trì hoãn thực hiện các dự án, trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát của Mỹ đang tiếp tục tăng.
Theo báo cáo trên, nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng với mức độ vừa phải trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, tuy nhiên, hai khu vực St. Louis và Kansas chỉ đạt mức tăng trưởng "dưới trung bình", trong khi hoạt động sản xuất ở khu vực Richmond, thuộc bang Virginia cũng khá chậm chạp. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT