Thế giới

Thế giới 24h: Tòa Trung Quốc tuyên án 13,5 năm tù với cựu chủ tịch Interpol

Phương Vy
BizLIVE - Cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị tòa án Thiên Tân tuyên 13 năm 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ và phải nộp phạt hai triệu nhân dân tệ (290.000 USD).
Thế giới 24h: Tòa Trung Quốc tuyên án 13,5 năm tù với cựu chủ tịch Interpol
Cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (giữa) tại phiên xét xử tháng 6/2019. Ảnh: AP.
Tòa án Trung Quốc mới đây vừa tuyên án cựu chủ tịch Interpol, ông Mạnh Hồng Vĩ, 13,5 năm tù. Phán quyết của tòa án đã chính thức được đưa ra sau 1 năm tính từ ngày ông mất tích khi trở về Trung Quốc.
Trước đây, ông từng thừa nhận đã nhận hối lộ khoảng 14,5 triệu nhân dân tệ tức 2,1 triệu USD trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2017. Trước đó, ông đã bị tước mọi chức vụ trong chính phủ Trung Quốc bởi những vi phạm về việc nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực, đồng thời ông cũng bị tước mọi chức vụ trong Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Ông Mạnh Hồng Vĩ sẽ không kháng cáo, theo thông báo của tòa án Thiên Tân... (Xem tiếp)
Theo Moody's, sự thiếu vắng của các kế hoạch hữu hình nhằm giải quyết các lo ngại chính trị hay kinh tế và xã hội của người dân Hong Kong trong chín tháng qua có thể phản ánh năng lực thể chế vốn có yếu hơn nhận định mà Moody's đưa ra trước đó.
Moody's cho rằng chính quyền Hong Kong thiếu sự rõ ràng trong phản hồi về các cuộc bầu cử trực tiếp Hội đồng quận hồi cuối năm ngoái. Moody's cho biết sức ép lên các thể chế tại Hong Kong trực tiếp làm xấu đi hồ sơ tín dụng. (Xem tiếp)
Cục Hàng không Dân dụng Iran hôm qua thông báo trên trang web chính thức rằng họ không có đủ những thiết bị cần thiết để giải mã hộp đen máy bay Boeing 737-800 do Mỹ chế tạo. Thông báo được đưa ra trong báo cáo thứ hai của Cục Hàng không Dân dụng Iran về thảm kịch máy bay của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) bị phòng không nước này bắn nhầm hôm 8/1.
Cơ quan này cho biết đã đề nghị Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ cùng Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng Pháp (BEA) gửi thiết bị hỗ trợ việc tải dữ liệu từ hộp đen, song chưa nhận được phản hồi tích cực. (Xem tiếp)
Ba quả pháo phản lực (rocket) rơi trúng Vùng Xanh ở thủ đô Iraq, nơi tập trung các tòa nhà chính phủ và cơ quan ngoại giao. Còi báo động có thể được nghe thấy trong khu vực ngay sau vụ tấn công.
Iraq gần đây bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tăng cao sau vụ Washington không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani. Để trả thù, Iran đã phóng một số tên lửa đạn đạo vào các căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY