Thế giới

Thế giới 24h: Thượng viện Mỹ bắt đầu phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump

Phương Vy
BizLIVE - Đây là lần thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ một đương kim Tổng thống bị Thượng viện xét xử luận tội.
Thế giới 24h: Thượng viện Mỹ bắt đầu phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Đây là lần thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ một đương kim Tổng thống bị Thượng viện xét xử luận tội. Tuy nhiên, lịch sử nước Mỹ cũng chưa từng chứng kiến một tổng thống Mỹ nào bị phế truất thông qua quá trình luận tội tại Quốc hội.
Mở đầu phiên xét xử, các nhà lập pháp Mỹ bắt đầu tranh luận về các qui định xét xử tại Thượng viện.
Thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer thông báo quá trình xét xử sẽ "hạn chế báo chí" và nhiều phóng viên chuyên trách thông tin về Quốc hội Mỹ sẽ không được tham gia. (Xem tiếp)
Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận hai tiểu đoàn S-400 với hơn 120 quả đạn cùng trang bị phụ trợ và hậu cần kỹ thuật", nguồn tin quân sự Nga hôm 20/1 tiết lộ, đánh dấu quá trình hoàn tất hợp đồng chuyển giao tên lửa S-400 giữa hai nước.
Nguồn tin cho biết lễ bàn giao và tiếp nhận vũ khí được hai nước tổ chức tại thủ đô Ankara hồi đầu tháng 12/2019, nhưng hợp đồng này không bao gồm điều khoản chuyển giao công nghệ, dù chỉ là một phần.
Lễ bàn giao cũng mở đầu giai đoạn bảo hành kỹ thuật kéo dài 20 tháng. Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport từ chối bình luận về thông tin này. (Xem tiếp)
"Giờ đây, khi mọi thứ trở nên rõ ràng rằng Mỹ vẫn không thay đổi tham vọng ngăn chặn sự phát triển và kìm hãm hệ thống chính trị của Triều Tiên, chúng tôi thấy không còn lý do gì để tiếp tục đơn phương ràng buộc với cam kết mà bên kia không tôn trọng", Ju Yong Chol, cố vấn phái bộ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, hôm nay phát biểu trước Hội nghị Giải trừ Quân bị ở Geneva, Thụy Sĩ.
Ông cho biết hai năm qua Bình Nhưỡng đã ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đồng thời dỡ bỏ bãi thử hạt nhân "nhằm xây dựng lòng tin với Washington", nhưng Mỹ đáp lại bằng hàng chục cuộc tập trận quân sự chung với Seoul trên bán đảo Triều Tiên, cũng như các lệnh trừng phạt "tàn bạo và vô nhân đạo nhất". (Xem tiếp)
 "Phiến quân có biệt danh Abu al-Ward al-Iraqi và một thành viên IS chưa rõ danh tính bị tiêu diệt trong cuộc đột kích hôm 14/1 tại tỉnh Deir ez-Zor, Syria. Al-Iraqi chịu trách nhiệm giám sát hoạt động buôn lậu dầu mỏ và cung cấp tiền cho các tay súng IS đang lẩn trốn", Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ngày 19/1 ra thông cáo cho biết.
Cuộc đột kích là hoạt động mới nhất của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu sau khi thủ lĩnh phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt hồi tháng 10/2019. Mỹ thông báo duy trì hiện diện quân sự tại Iraq và Syria để truy quét tàn dư IS và ngăn tổ chức này trỗi dậy lần nữa. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY