Thế giới

Thế giới 24h: Sau sự cố ngoại giao Mỹ tái khẳng định tiếp tục theo đuổi đàm phán với Triều Tiên

Bất chấp việc Triều Tiên tuyên bố "lấy làm tiếc" về kết quả đàm phán tại Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục khẳng định quyết tâm theo đuổi các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.
Thế giới 24h: Sau sự cố ngoại giao Mỹ tái khẳng định tiếp tục theo đuổi đàm phán với Triều Tiên Ảnh minh họa.
Tuấn Việt20:12 09/07/2018
Theo CNN, trong đơn từ chức gửi vào cuối ngày 8/7 (giờ Anh), Bộ trưởng Brexit David Davis nói rằng có vẻ "ngày càng ít khả năng" chính phủ của bà May có thể đưa được "cam kết để rời khỏi Liên minh Thuế quan và Thị trường Đơn nhất".
Quyết định của ông Davis được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi bà May được Nội các ủng hộ kế hoạch Brexit "thân thiện với doanh nghiệp". Kế hoạch này nhằm duy trì giao thương hàng hóa không hạn chế cho các nước EU, đồng thời tránh được các khoản thuế quan biên giới - điều khiến các doanh nghiệp sản xuất lo lắng nhất. Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ Brexit cho rằng đây là kế hoạch quá mềm mỏng. (Xem tiếp)
Trả lời phỏng vấn báo chí sau cuộc hội đàm với hai người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc tại thủ đô Tokyo ngày 8/7, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đã nêu vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên trong các cuộc thảo luận với giới chức cấp cao Triều Tiên tại Bình Nhưỡng và phía Triều Tiên đã không phản đối điều này.
Tuy nhiên, ông thừa nhận vẫn còn rất nhiều việc phải làm và tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn giữ vững cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân mà ông đã đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/6 vừa qua tại Singapore. Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: "Con đường phía trước sẽ khó khăn, nhiều thách thức và chúng tôi biết rằng những người chỉ trích luôn tìm cách đánh giá thấp thành quả mà chúng tôi đã đạt được". (Xem tiếp)
“Lực lượng phòng không đang đáp trả một vụ công kích của Israel và đánh chặn nhiều tên lửa đang hướng đến căn cứ, bắn trúng một trong các máy bay tấn công và buộc số còn lại rời không phận”, theo hãng thông tấn SANA dẫn lời một nguồn tin quân sự.
Trong khi đó, Rami Abdel Rahman, người đứng đầu tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (có trụ sở tại Anh), cho hay một số không xác định “các tay súng Iran và thân chính phủ Syria” đã thiệt mạng trong vụ không kích căn cứ T-4 và “nhiều khả năng là xuất phát từ Israel”. (Xem tiếp)
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn số liệu do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) công bố sáng thứ Hai cho biết, dự trữ ngoại hối của nước này tăng 1,51 tỷ USD trong tháng trước, đạt 3,112 nghìn tỷ USD, sau khi giảm 14,23 tỷ USD trong tháng 5.
Trước đó, các nhà phân tích được hãng tin Reuters khảo sát ý kiến dự báo dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 10,6 tỷ USD trong tháng 6.
Một tuyên bố của Cơ quan Quản lý ngoại hối nhà nước Trung Quốc (SAFE) nói rằng dự trữ ngoại hối của nước này tăng trong tháng qua là do thay đổi giá tài sản. (Xem tiếp)
Samsung Electronics, hãng sản xuất điện thoại Galaxy của Hàn Quốc, công bố hãng chuẩn bị khai trương nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới ở ngoại ô thủ đô của Ấn Độ bởi nhu cầu điện thoại thông minh đang tăng nhanh chóng.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ cùng dự lễ khai trương nhà máy của Samsung tại Ấn Độ. (Xem tiếp)