Thế giới

Thế giới 24h: Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về địa điểm tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ đã điều một phái đoàn tới địa điểm chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.
Thế giới 24h: Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về địa điểm tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore. Ảnh: Reuters.
Tuấn Việt23:13 31/01/2019
Giới chức Trung QuốcMỹ chấm dứt ngày đối thoại thương mại đầu tiên tại Washington, hai bên đang cố gắng có được thỏa thuận trước thời hạn chót 1/3/2019.
Theo báo Nikkei, sự hiện diện của thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Yi Gang, trong phái đoàn Trung Quốc lần này cho thấy đề tài tự do hóa trong ngành tài chính đặc biệt được quan tâm.
Khi mà Mỹ đã sẵn sàng tăng thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc nếu không có thỏa thuận nào được đưa ra, phái đoàn Trung Quốc dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có cuộc gặp với các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ. (Xem tiếp)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/1 thông báo, ông đã cắt cử một phái đoàn thực hiện công việc chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến sẽ được diễn ra tại Châu Á vào cuối tháng 2/2019.
Trả lời phỏng vấn kênh tin tức Fox News, ông Pompeo nói rằng Triều Tiên đã nhất trí về thời gian tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2. "Chúng tôi sẽ tiến hành hội nghị tại một địa điểm nào đó ở Châu Á. Tôi đã điều một phái đoàn đến đó. ...".
Tuy nhiên, ông Pompeo không tiết lộ tên địa điểm sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh. Singapore, nơi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp lần đầu tiên vào tháng 6/2018 và thủ đô Bangkok (Thái Lan) cũng được cho là những địa điểm tiềm năng cho hội nghị lần thứ 2. (Xem tiếp)
"Chúng tôi xác nhận hai công dân Pháp bị bắt giữ. Đại sứ quán Pháp yêu cầu bảo vệ lãnh sự theo Công ước Vienna và quyền tiếp cận", một nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết. Hai nhà báo Pháp bị bắt tại thủ đô Caracas khi đưa tin về khủng hoảng tại Venezuela cho kênh TF1, tên của họ chưa được công bố, RIA Novosti đưa tin.
Cảnh sát Venezuela ngày 29/1 bắt hai nhà báo Chile và hai nhà báo Venezuela làm việc cho đài truyền hình quốc gia Chile (TVN). Hai phóng viên Venezuela được trả tự do sau đó, hai phóng viên Chile bị trục xuất ngày 30/1 do vi phạm quy định về thị thực nhập cảnh và an ninh của Venezuela. (Xem tiếp)
 Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton viết trên Twitter, cảnh báo các nhà đầu tư và chuyên viên giao dịch trên thị trường tài chính không nhúng tay vào các giao dịch bằng vàng, dầu hỏa và các loại hàng hóa "ăn cắp" từ người dân Venezuela, Reuters ngày 30/1 đưa tin.
Một số chính trị gia đối lập cũng bày tỏ lo lắng về việc chính quyền đang chở vàng ra khỏi đất nước. Jose Guerra, nhà lập pháp Venezuela, đăng tin trên Twitter rằng chiếc Boeing 777 của Nga hạ cánh ở Caracas hôm 29/1 có nhiệm vụ chở đi 20 tấn vàng từ kho tiền của ngân hàng trung ương quốc gia. Điện Kremlin bác bỏ, gọi đây là "tin giả". (Xem tiếp)