Thế giới

Thế giới 24h: Nghị sĩ Hồng Kông ẩu đả vì luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc

Phương Vy
BizLIVE - Nhân viên an ninh đã phải kéo hơn chục nghị sĩ ra khỏi phòng họp của Hội đồng lập pháp Hồng Kông ngày 18/5 khi các chính trị gia phe dân chủ cản trở thông qua một dự luật gây tranh cãi, cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc.
Thế giới 24h: Nghị sĩ Hồng Kông ẩu đả vì luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc
Nghị sĩ ủng hộ dân chủ Lam Cheuk-ting bị nhân viên an ninh đưa ra khỏi phòng họp của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông ngày 18/5 - Ảnh: AP
Các nhà lập pháp tiếp tục tranh chấp vị trí điều hành Ủy ban Nội vụ thuộc Hội đồng Lập pháp Hong Kong (LegCo) trong phiên họp sáng 18/5. Ít nhất 14 nghị viên phe đối lập bị lôi ra ngoài sau xung đột với lực lượng an ninh, theo South China Morning Post.
Sự việc diễn ra 3 ngày sau khi Chủ tịch LegCo Andrew Leung Kwan-yuen chỉ định ông Chan Kin-por chủ trì việc bầu chọn chủ nhiệm tiếp theo của Ủy ban Nội vụ, loại nhà lập pháp Dennis Kwok của đảng Công dân - thuộc phe đối lập - khỏi vai trò. (Xem tiếp)
Tập đoàn SoftBank ngày 18/5 cho biết nhà sáng lập Alibaba Jack Ma sẽ từ chức hội đồng quản trị tập đoàn này - thêm một nhân vật cao cấp thân cận với CEO Masayoshi Son từ chức.
SoftBank cho biết sẽ đề xuất người mới để bổ nhiệm vào hội đồng, bao gồm giám đốc tài chính Yoshimoto Goto vào đại hội cổ đông ngày 25/6. Hai người khác được đề xuất sẽ là Lip-Bu Tan, CEO của công ty phần mềm cho chíp điện tử Cadence Design Systems, và Yuko Kawamoto, giáo sư ở trường kinh doanh Waseda. (Xem tiếp)
Theo Reuters, các nhà lập pháp Mỹ và quan chức chính quyền đang vạch ra kế hoạch để thúc đẩy các công ty Mỹ dịch chuyển dây chuyền sản xuất hoặc các chuỗi cung ứng quan trọng ra ngoài Trung Quốc bằng nhiều biện pháp hấp dẫn, trong đó có giảm thuế, các quy định mới và các trợ cấp được tính toán cẩn thận.
Tổng thống Trump từ lâu đã cam kết sẽ đưa hoạt động sản xuất từ nước ngoài về Mỹ, nhưng sự xuất hiện của virus corona và những lo ngại liên quan đến sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng y tế và thực phẩm đang thúc đẩy kế hoạch này diễn ra nhanh hơn. (Xem tiếp)
Theo Apple insider, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết họ sẽ sửa đổi quy tắc xuất khẩu để chặn các lô hàng chất bán dẫn là "sản phẩm trực tiếp của một số phần mềm và công nghệ Mỹ".
Đáp lại chính phủ Trung Quốc đã phản ứng nhanh chóng. Họ đang chuẩn bị một loạt biện pháp đối phó, bao gồm đưa các công ty có trụ sở tại Mỹ vào một "danh sách áp đặt các hạn chế".
Theo Thời báo Hoàn Cầu, "Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đối phó mạnh mẽ để bảo vệ các quyền hợp pháp của họ". Và mục tiêu được nhắm vào các công ty Mỹ phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, bao gồm Apple, Qualcomm, Cisco và Boeing. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY