Thế giới

Thế giới 24h: Nga coi lệnh trừng phạt mới của Mỹ là lời “tuyên chiến thương mại“

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev lên tiếng cảnh báo lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga liên quan tới vụ hạ độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal sẽ bị xem là lời “tuyên chiến thương mại”.
Thế giới 24h: Nga coi lệnh trừng phạt mới của Mỹ là lời “tuyên chiến thương mại“ Ảnh minh họa.
Tuấn Việt00:47 11/08/2018
SR-GTA, cơ quan chuyên điều tra các sự cố hàng không dân sự của Pháp, muốn xem xét lại dữ liệu vệ tinh dẫn đến kết luận rằng máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hồi tháng 3/2014 đã rơi xuống Ấn Độ Dương, theo Le Parisien.
SR-GTA cho biết họ có quyền mở cuộc điều tra bởi có 4 công dân Pháp trong số 239 người trên chuyến bay mất tích. Ngoài việc xác minh kết nối của vệ tinh, SR-GTA cũng muốn xem xét toàn bộ dữ liệu kỹ thuật ban đầu được cung cấp bởi công ty viễn thông Anh Inmarsat, đơn vị chịu trách nhiệm cho việc liên lạc giữa chiếc Boeing 777 và vệ tinh. (Xem tiếp)
Sputnik đưa tin theo Thủ tướng Medvedev, nếu lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào hoạt động của ngành ngân hàng hoặc tiền tệ của Nga, hành động này sẽ bị xem là một lời tuyên chiến thương mại.
“Tất cả những gì tôi có thể nói là nếu họ ban bố lệnh cấm nhằm vào hoạt động ngân hàng hay tiền tệ, chúng tôi sẽ coi đây là lời tuyên chiến thương mại. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là đưa ra phản ứng đáp trả trong lĩnh vực kinh tế, chính trị hoặc theo bất cứ phương thức nào nếu cần thiết. Những người bạn Mỹ của Nga nên tránh phạm phải lỗi lầm”, ông Medvedev phát biểu trong chuyến thăm tới vùng Kamchatka. (Xem tiếp)
Theo New York Times, ngày 9/8, cha mẹ của Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Viktor và Amalija Knavs, người Slovenia, đã tuyên thệ trở thành công dân Mỹ tại Tòa nhà Liên bang Jacob J. Javits tại Manhattan. Sau lễ nhập tịch kéo dài 20 phút, luật sư của họ, Michael Wildes, trả lời phỏng vấn báo chí.
“Chúng tôi cảm ơn sự quan tâm của mọi người”, Wildes nói. “Đây là một ví dụ quan trọng cho thấy mọi thứ đang đi đúng hướng”.
Luật sư Wildes đã gọi lễ nhập tịch là “truyền cảm hứng” và "ấm lòng”. Qua điện thoại, Wildes tiết lộ quy trình cha mẹ phu nhân Melania trở thành công dân Mỹ. (Xem tiếp)
Trong một tuyên bố phát đi ngày 9/8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ "xúc phạm đối tác đàm phán và dội nước lạnh vào những nỗ lực chân thành của chúng tôi trong việc xây dựng lòng tin, thứ có thể xem là điều kiện tiên quyết để triển khai" thỏa thuận giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Tuyên bố cũng nói rằng việc kỳ vọng "bất kỳ kết quả nào" về đàm phán trong bối cảnh này "thực sự là hành vi ngu ngốc, giống như việc đợi một quả trứng luộc nở ra con", theo AFP.
Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì sức ép với Bình Nhưỡng thông qua các lệnh trừng phạt vì chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. (Xem tiếp)
Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay ra thông báo cho biết sẽ tổ chức đàm phán cấp cao với Triều Tiên tại Panmunjom vào ngày 13/8 để "thảo luận về công tác chuẩn bị liên quan đến hội nghị thượng đỉnh", theo AFP.
Thông báo không nêu thông tin cụ thể về địa điểm diễn ra hội nghị nhưng tại cuộc gặp hồi tháng 4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đồng ý với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng sẽ tới thăm Bình Nhưỡng vào mùa thu.
Đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba đến từ Bình Nhưỡng để "xem xét tiến độ" của những thỏa thuận đã đạt được từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên hồi tháng 4. (Xem tiếp)