Thế giới

Thế giới 24h: Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt nặng nề lên Iran

Chính quyền Mỹ vừa quyết định khôi phục lại lệnh trừng phạt chống Iran bao gồm ngăn chặn Tehran thu mua các ngoại tệ mạnh, cấm các hoạt động xuất nhập khẩu kim loại, than, các phần mềm liên quan tới công nghiệp và ngành sản xuất ôtô, đồng thời xác nhận lại kế hoạch áp dụng các biện pháp phạt cứng rắn hơn với hoạt động bán dầu của nước này.
Thế giới 24h: Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt nặng nề lên Iran Tổng thống Trump ký quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Ảnh: Reuters.
Tuấn Việt23:21 07/08/2018
Ngày 7/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Triều Tiên cùng ngày đã cho hồi hương một công dân Hàn Quốc qua làng đình chiến Panmunjom.
Theo một bức điện do Triều Tiên gửi cho phía Hàn Quốc, công dân Hàn Quốc trên mang họ Suh, 34 tuổi, vượt biên trái phép vào Triều Tiên hồi cuối tháng trước. Bộ Thống nhất Hàn Quốc không tiết lộ thông tin chi tiết cũng như giới tính của người này. (Xen tiếp)
Iran sẽ phải chịu những gì trong lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định khôi phục lại lệnh trừng phạt chống Iran đồng thời xác nhận lại kế hoạch áp dụng các biện pháp phạt cứng rắn hơn với hoạt động bán dầu của nước này. Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani, chịu nhiều áp lực về kinh tế và chính trị từ cuộc khủng hoảng đang diễn ra hiện nay, theo tin từ Bloomberg.
Trong ngày thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký quyết định hạn chế một số hoạt động kinh tế của Iran. Theo đó, chính phủ Iran bị ngăn giao dịch vàng và một số kim loại quý, Iran cũng bị hạn chế bán hoặc mua một số kim loại quý. (Xem tiếp)
"Tôi không có điều kiện tiên quyết nào. Nếu chính phủ Mỹ sẵn sàng, hãy bắt đầu đàm phán ngay bây giờ", Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 6/8, theo CNN.
"Nếu có sự chân thành, Iran luôn hoan nghênh đối thoại và đàm phán", Rouhani nói thêm. Tuyên bố này của ông hoàn toàn trái ngược với bình luận trước đó của Phó chủ tịch quốc hội Iran Ali Motahari, người khẳng định đàm phán với Mỹ là "điều không thể tưởng tượng nổi" và là "sự sỉ nhục", sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/7 gợi ý gặp lãnh đạo Iran "bất cứ lúc nào và không cần điều kiện tiên quyết". (Xem tiếp)
"Việc Gruzia gia nhập NATO sẽ châm ngòi cho một cuộc xung đột khủng khiếp. Tôi không hiểu tại sao họ lại cố tình làm điều này", Reuters hôm nay dẫn tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.
Phát biểu của ông Medvedev được đưa ra vài tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo NATO không nên có động thái tăng cường quan hệ với Ukraine và Gruzia, cho rằng chính sách này là vô trách nhiệm và sẽ gây ra những hậu quả không thể lường trước cho khối này. (Xem tiếp)
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua thông qua các biện pháp mới do Mỹ đề xuất nhằm đảm bảo các lệnh cấm vận nghiêm ngặt không cản trở việc vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cho Triều Tiên, theo AFP.
Lise Gregoire-van Haaren, phó đại sứ Hà Lan tại Liên Hợp Quốc, quốc gia giữ vị trí chủ tịch ủy ban trừng phạt, cho biết kế hoạch mới này được kỳ vọng "cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân Triều Tiên mà không vi phạm các lệnh trừng phạt". "Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và các biện pháp trừng phạt rất quan trọng để thực hiện mục tiêu đó", bà cho biết. (Xem tiếp)