Thế giới

Thế giới 24h: Mỹ siết thêm “gọng kềm” thuế với hàng hóa Trung Quốc

Tuấn Việt
BizLIVE - Mức thuế 25% được Mỹ áp lên 279 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá 16 tỷ USD. Đây là động thái mới trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
Thế giới 24h: Mỹ siết thêm “gọng kềm” thuế với hàng hóa Trung Quốc
Ảnh minh họa.
Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin Bộ trưởng Tư pháp bang New York Barbara Underwood đã đệ trình đơn kiện, trong đó cho rằng Bộ Lao động Mỹ không thể phản hồi lại yêu cầu từ tháng 4 cung cấp thêm thông tin chiểu theo đạo luật tự do thông tin liên bang.
Ông Underwood khẳng định người lao động New York có quyền được biết “lý do tại sao Bộ Lao động quyết định "bật đèn xanh" cho các nhà sử dụng lao động không phải đối mặt với hình phạt khi không trả lương cho nhân viên”. (Xem tiếp)
Theo Bloomberg, hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế trên 279 dòng sản phẩm, giảm từ 284 mặt hàng trong danh sách ban đầu, tính đến ngày 23 tháng 8, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Bloomberg vào thứ ba. Danh sách mới bao gồm các sản phẩm khác nhau, từ xe máy đến tua bin hơi nước và xe lửa đường sắt.
Đây sẽ là lần thứ hai Mỹ áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong khoảng một tháng qua, mặc dù các công ty Mỹ phàn nàn rằng động thái đó sẽ làm tăng chi phí kinh doanh và cuối cùng là giá tiêu dùng. Mỹ đã đánh thuế 25% trên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 6/7, thúc đẩy sự trả đũa  từ Bắc Kinh. Trung Quốc đã tuyên bố sẽ trả đũa, khi áp thuế lên 16 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. (Xem tiếp)
Sau khi thông tin trên bị rò rỉ, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong thông báo không có kế hoạch di chuyển trụ sở hiện tại khỏi tòa nhà ở số 26, đường Garden, khu Trung tâm Hong Kong.
"Chúng tôi đã đặt trụ sở tại đây nhiều thập kỷ qua, và chúng tôi không có kế hoạch thay đổi địa điểm", phát ngôn viên cơ quan đại diện của Mỹ tại Hong Kong Darragh Paradiso trả lời South China Morning Post ngày 8/8. (Xem tiếp)
Ngày 8/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã nhất trí duy trì các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Phát biểu họp báo sau cuộc gặp ở Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Abe nhấn mạnh sự cần thiết của cộng đồng quốc tế duy trì việc thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt trên cơ sở các nghị quyết của HĐBA LHQ để buộc Triều Tiên có hành động cụ thể. (Xem tiếp)
Trong bài phát biểu được phát sóng trên Đài Truyền hình nhà nước ngày 7/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bày tỏ mong muốn Chính phủ Mỹ và Chính phủ mới ở Colombia công bố tất cả mối liên hệ với những kẻ đồng lõa trong vụ tấn công, hiện định cư tại bang Florida, Mỹ và trên lãnh thổ Colombia.
Tổng thống Maduro nhấn mạnh, với sự tin tưởng vào thiện chí của Chính phủ Mỹ, hy vọng Tổng thống Donald Trump sẽ không cho phép những vụ giết hại nhà lãnh đạo dân sự và quân sự các nước như Venezuela được bày mưu trên lãnh thổ Mỹ. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT