Thế giới

Thế giới 24h: Mỹ hoãn tăng thuế với hàng Trung Quốc 2 tuần vì “thiện chí”

Phương Vy
BizLIVE - Tổng thống Trump cho biết lý do hoãn thuế từ ngày 1/10 sang ngày 15/10 là bởi sự đề nghị từ Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trong bối cảnh Bắc Kinh sắp kỷ niệm 70 năm quốc khánh.
Thế giới 24h: Mỹ hoãn tăng thuế với hàng Trung Quốc 2 tuần vì “thiện chí”
Ảnh minh họa.
Cuối ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông sẽ trì hoãn tăng thuế với khoảng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đến 15/10/2019, tức muộn hơn 2 tuần so với kế hoạch ban đầu. Trong một số dòng trạng thái khác nhau, ông cho biết rằng việc tăng thuế từ 25% lên 30% dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2019 giờ đây sẽ có hiệu lực theo thời hạn mới là ngày 15/10/2019.
Tổng thống Trump cho biết ông làm vậy do có sự đề nghị từ nhà đàm phán hàng đầu Trung Quốc, ông Lưu Hạc và xét đến việc rằng Trung Quốc sẽ kỷ niệm Quốc khánh 70 năm vào ngày 1/10/2019. Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ có cuộc gặp vào đầu tháng 10/2019 và sự trì hoãn tăng thuế của Tổng thống Trump có thể coi như thiện chí của Tổng thống Trump trước thềm các cuộc đàm phán diễn ra. (Xem tiếp)
Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho rằng quyết định hoãn tăng thuế của Trump là "cử chỉ thiện chí".
Bình luận được Cao đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ chấp thuận hoãn tăng thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc trong hai tuần, căn cứ theo đề nghị của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trong bối cảnh Bắc Kinh sắp kỷ niệm 70 năm quốc khánh.
"Chúng tôi đã chấp thuận như một cử chỉ thiện chí để dời việc tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/10 sang ngày 15/10", Trump đăng trên Twitter hôm 11/9. (Xem tiếp)
Theo đề nghị của Thủ tướng Johnson với Nữ hoàng, quốc hội sẽ bị đình chỉ từ ngày 9/9 tới 14/10. Thông thường, kỳ họp mùa thu của quốc hội Anh sẽ bắt đầu từ ngày 14/9 và kéo dài đến ngày 2/10. Tuy nhiên, động thái của Johnson làm ngày họp bị lùi lại, khiến các nghị sĩ chỉ có khoảng hai tuần để thông qua bất kỳ luật nào nhằm ngăn Anh rời Liên minh châu Âu (EU) (thường gọi là Brexit) vào đúng hạn 31/10.
 Tòa phúc thẩm Scotland ngày 11/9 ra phán quyết rằng hành động đình chỉ quốc hội là "không hợp pháp", dẫn tới việc các đối thủ của Thủ tướng Johnson cáo buộc ông nói dối về lý do đình chỉ để thuyết phục Nữ hoàng. Trả lời phỏng vấn vào hôm nay, Thủ tướng Anh khẳng định ông "chắc chắn không" nói dối Nữ hoàng. (Xem tiếp)
Khảo sát công bố hôm 11/9 của Phòng thương mại Mỹ tại Thượng Hải cho thấy, hơn một phần tư công ty tham gia cho biết trong năm qua, họ đã chuyển hướng đầu tư ra khỏi Trung Quốc. Tỷ lệ này tăng gần 7% so với năm ngoái. Các ngành công nghệ, phần cứng, phần mềm và công nghiệp dịch vụ có mức độ thay đổi điểm đến cao nhất.
Nhiều doanh nghiệp Mỹ cho biết, việc bị hạn chế tiếp cận thị trường Trung Quốc khiến họ cảm thấy khó kinh doanh. Khoảng 56% công ty cho biết việc lấy giấy phép tại đây không dễ dàng. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY