Thế giới

Thế giới 24h: Mỹ đánh bom hàng loạt mục tiêu ở Iraq và Syria

Phương Vy
BizLIVE - Quân đội Mỹ đã ném bom vào 5 cơ sở tại Iraq và Syria. Đây được cho là hành động đáp trả các cuộc tấn công của phiến quân Shia (Kataib Hezbollah), những người đã làm bị thương nhiều quân nhân Mỹ.
Thế giới 24h: Mỹ đánh bom hàng loạt mục tiêu ở Iraq và Syria
Ảnh minh họa.
Các vụ không kích diễn ra vào khoảng 11h sáng 29/12 (giờ Mỹ), một nguồn tin thân cận của CNN cho biết. Đây được cho là hành động đáp trả các cuộc tấn công của phiến quân Shia, còn được gọi là Kataib Hezbollah, những người đã làm bị thương nhiều quân nhân Mỹ.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman miêu tả cuộc không kích nhằm vào phiến quân này là các cuộc “ném bom phòng ngự chính xác”, có tác dụng giảm thiểu khả năng của phiến quân trong việc tổ chức các cuộc tấn công tiếp theo vào lực lượng đồng minh Mỹ - Iraq. (Xem tiếp)
Tờ Haaretz ngày 29/12 cho biết kế hoạch được khởi động theo các tuyên bố gần đây của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về ý định xây dựng 3.000 ngôi nhà ở tại Bờ Tây và Jerusalem.
Hồi tháng 9/2019, ông Netanyahu cũng tuyên bố sẽ sớm sáp nhập khu vực phía Bắc thung lũng Jordan và tìm kiếm sự ủng hộ từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để sáp nhập các khu định cư Bờ Tây vào lãnh thổ Israel. (Xem tiếp)
Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien cảnh báo Nhà Trắng sẽ có biện pháp đáp trả nếu Triều Tiên trao "quà" bằng cách thử tên lửa tầm xa hay hạt nhân.
"Nếu Kim Jong-un thực hiện cách tiếp cận đó, chúng tôi sẽ rất thất vọng và chúng tôi sẽ thể hiện sự thất vọng đó", O'Brien nói trong cuộc phỏng vấn trên chương trình Tuần này của ABC ngày 29/12. "Chúng tôi có rất nhiều công cụ và có thể gây ra thêm áp lực cho Triều Tiên". (Xem tiếp)
 Yêu cầu này được Kim Jong-un đưa ra với các lĩnh vực đối ngoại, công nghiệp quốc phòng và các lực lượng vũ trang nhằm đảm bảo chủ quyền và an ninh đất nước khi phát biểu tại hội nghị toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban trung ương khoá 7 đảng Lao động Triều Tiên (WPK) hôm 29/12, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).
Hội nghị được triệu tập từ hôm 28/12 để WPK thảo luận về các vấn đề chính sách quan trọng, khi hạn chót cuối năm về vấn đề phi hạt nhân hóa mà nước này đặt ra với Mỹ đang đến gần. Tuy nhiên, KCNA không nói rõ các biện pháp mà Kim Jong-un muốn quân đội và các cơ quan ngoại giao thực hiện trong thời gian tới là gì. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY