Thế giới

Thế giới 24h: Lộ ghi âm nói tổng thống “lơ mơ về kinh tế”, Thủ tướng Ukraine xin từ chức

Phương Vy
BizLIVE - Thủ tướng Ukraine Oleksiy Goncharuk vừa từ chức giữa bê bối lộ băng ghi âm cho thấy ông chỉ trích tổng thống thiếu am hiểu về các vấn đề kinh tế.
Thế giới 24h: Lộ ghi âm nói tổng thống “lơ mơ về kinh tế”, Thủ tướng Ukraine xin từ chức
Trước khi từ chức, ông Oleksiy Goncharuk trở thành thủ tướng trẻ nhất lịch sử Ukraine vào tháng 8/2019. Ảnh: AFP.
"Tôi đảm nhận vị trí này để thực hiện chương trình nghị sự của Tổng thống. Đối với tôi, ông ấy là một hình mẫu về sự cởi mở và quyết đoán. Tuy nhiên, để xóa bỏ mọi nghi ngờ về sự kính trọng và lòng tin của tôi đối với Tổng thống, tôi đã viết một đơn xin từ chức và gửi cho Tổng thống để trình lên quốc hội", Thủ tướng Honcharuk chia sẻ trên Facebook hôm nay.
Thủ tướng Honcharuk thông báo từ chức chỉ vài ngày sau khi một đoạn ghi âm ông chê bai kiến thức về kinh tế của Tổng thống Volodymyr Zelensky bị rò rỉ. Honcharuk cho rằng đây là bản cắt ghép "các mẩu ghi âm cuộc họp chính phủ" và cáo buộc "các nhóm thế lực" đang tìm cách biến ông thành người không tôn trọng Tổng thống. "Điều đó không đúng", Honcharuk nói. (Xem tiếp)
Ngoại trưởng các nước Anh, Afghanistan, Canada, Ukraine và Thụy Điển ngày 16/1 yêu cầu Iran tổ chức một cuộc điều tra quốc tế kỹ lưỡng, độc lập và minh bạch về vụ máy bay của hàng không quốc gia Ukraine International Airlines (UIA) bị tên lửa bắn rơi ở Tehran. Đây là 5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong thảm kịch.
"Chúng tôi ở đây để tìm kiếm sự nghiêm minh, trách nhiệm, minh bạch và công lý cho các nạn nhân", Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne tuyên bố tại cuộc họp của ngoại trưởng 5 nước ở London hôm qua. "Các gia đình muốn có câu trả lời, cộng đồng quốc tế và thế giới đang chờ câu trả lời, chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi nhận được chúng", ông nói thêm. (Xem tiếp)
Phát biểu với phóng viên trong chuyến công tác tới miền Đông Cuba tối 16/1, Chủ tịch Miguel Mario Diaz-Canel Bermudez cho rằng người dân Cuba không nên tin rằng việc đáp ứng các yêu sách của Mỹ sẽ giúp cải thiện tình hình cho quốc đảo này. Ông nhấn mạnh Cuba cần duy trì sự đoàn kết, hỗ trợ các nước khác và không từ bỏ chính kiến của mình.
Quan hệ Cuba-Mỹ đã quay trở lại thế đối đầu kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền vào năm 2017 với tuyên bố sẽ đảo ngược quá trình tái lập quan hệ giữa hai nước do người tiền nhiệm Barack Obama khởi xướng. Chính quyền của Tổng thống Trump đã thực hiện nhiều biện pháp thắt chặt hơn nữa lệnh cấm vận kinh tế và tài chính chống lại quốc gia vùng Caribe, trong đó có các biện pháp hạn chế gây tác động mạnh tới ngành du lịch - nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai của “hòn đảo tự do”- và áp dụng hoàn toàn điều III của Luật Helms-Burton gây tranh cãi chống La Habana. (Xem tiếp)
3 tháng qua, cổ phiếu đại gia công nghệ này đã tăng gần 17%. Con số này từ đầu năm là hơn 8%.
Alphabet là một trong số ít mã nằm trong top tài sản hàng đầu của các quỹ đầu tư. "Đây là cổ phiếu sẽ không khiến bạn thất bại", Kevin Landis – Giám đốc Danh mục Đầu tư tại Firsthand Funds cho biết.
Đây cũng là lần đầu tiên cả 3 công ty Alphabet, Apple và Microsoft có vốn hóa nghìn tỷ USD cùng một lúc. Apple hiện là công ty giá trị nhất nước Mỹ, với vốn hóa 1.400 tỷ USD. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY