Thế giới

Thế giới 24h: Lật thuyền di cư ngoài khơi miền Nam Bangladesh, hàng chục người chết, mất tích

Phương Vy
BizLIVE - Ít nhất 16 người thiệt mạng và hàng chục người khác mất tích sau khi một tàu chở người di cư chìm ngoài khơi miền Nam Bangladesh.
Thế giới 24h: Lật thuyền di cư ngoài khơi miền Nam Bangladesh, hàng chục người chết, mất tích
Người di cư Rohingya được cứu sau vụ lật tàu. (Nguồn: AFP)
Cảnh sát biển, thợ lặn hải quân và các lực lượng cứu hộ khác của Bangladesh đã tìm thấy thi thể 14 phụ nữ, một trẻ em và một người đàn ông sau khi con thuyền gỗ bị lật ở ngoài khơi đảo St. Martin, Noor Ahmed, một quan chức địa phương, cho biết.
Ahmed cho hay khoảng 62 người tị nạn trên thuyền còn sống. Họ bị những kẻ buôn người mời chào lên thuyền từ nhiều nơi khác nhau để đến Malaysia.
Iqbal Hossain, cảnh sát trưởng thị trấn Cox’s Bazar, Bangladesh, cho biết con thuyền chở quá nhiều người khiến nó bị lật. Con thuyền thậm chí còn chở thêm nhiều kiện hàng. (Xem tiếp)
Mỹ cáo buộc 4 quân nhân Trung Quốc đã đột nhập vào mạng của Hãng đánh giá tín dụng Equifax và đánh cắp thông tin của gần 150 triệu công dân Mỹ.
Bộ trưởng Tư pháp William Barr vào ngày 10/2 cho biết thông tin trên. Ngoài ra, Bộ trưởng Barr đã công bố cáo trạng truy tố 4 quân nhân Trung Quốc được cho có liên quan tới một trong những vụ trộm dữ liệu lớn nhất trong lịch sử Mỹ.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa phản hồi về vụ việc này. (Xem tiếp)
Phát biểu trong một sự kiện tại Nhà Trắng với các thống đốc bang, ông Trump cho rằng "châu Âu đã đối xử với Mỹ rất tệ”, vì vậy, sau khi đạt các thỏa thuận thương mại với Canada, Mexico, Nhật Bản và thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc, mục tiêu tiếp theo của Mỹ có thể là châu Âu và cần thảo luận "rất nghiêm túc" với khu vực này.
Chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế đối với các mặt hàng của EU như rượu vang Pháp để đáp trả việc EU áp thuế đối với thép nhập khẩu, trợ giá cho hãng chế tạo máy bay Airbus, cũng như áp thuế đối với các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Google và Amazon. (Xem tiếp)
Phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP), Chủ tịch EC Ursula von der Leyen lưu ý chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố sẵn lòng giao thương với châu Âu theo các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Nhưng bà cảnh báo mọi thỏa thuận thương mại đều đi kèm với các quy định và rằng châu Âu sẵn sàng bảo vệ "sân chơi công bằng" cho liên minh. Bà nhấn mạnh EU vẫn có những tiêu chuẩn riêng cần được tôn trọng.
Dù hoan nghênh tham vọng đưa Anh trở thành nền kinh tế hàng đầu về thương mại tự do mà ông Johnson từng đưa ra, nhưng nữ chủ tịch EC cho biết bà khá bất ngờ khi Thủ tướng Anh đề cập mô hình thương mại theo kiểu Australia, quốc gia vẫn chưa có thỏa thuận thương mại tự do với EU và hai bên vẫn đang giao thương dựa trên các nguyên tắc của WTO. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY

Trung Quốc hoãn họp quốc hội

Trung Quốc hoãn họp quốc hội

Trung Quốc lùi kỳ họp quốc hội dự kiến khai mạc đầu tháng 3 nhằm đối phó virus corona, động thái chưa từng có tiền lệ trong 25 năm.