Thế giới

Thế giới 24h: Lãnh đạo Triều Tiên mời Giáo hoàng thăm Bình Nhưỡng

Trong một động thái nhằm nhấn mạnh nỗ lực xây dựng hòa bình, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa mời Giáo hoàng Francis tới Bình Nhưỡng
Thế giới 24h: Lãnh đạo Triều Tiên mời Giáo hoàng thăm Bình Nhưỡng Giáo hoàng Francis.
Tuấn Việt19:09 09/10/2018

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng Trung ương Trung Quốc) ngày 7/10 tuyên bố cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với hầu hết các ngân hàng trong nước xuống còn 100 điểm cơ bản. Điều này cho phép bơm 750 tỷ nhân dân tệ (khoảng 109 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng Trung Quốc.
Giới chuyên gia nhìn nhận động thái này của chính quyền Trung Quốc cho thấy họ ngày càng lo ngại về cuộc chiến thương mại đang leo thang căng thẳng với Mỹ. (Xem tiếp)
Triều Tiên và Vatican không có quan hệ ngoại giao, vậy nên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ chuyển lời mời của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho Giáo hoàng vào tuần tới trong chuyến công du châu Âu của ông, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom hôm nay cho biết.
"Tổng thống Moon sẽ tới Vatican vào ngày 17 và 18/10 để tái khẳng định sự ủng hộ của ông đối với ổn định và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", Kim Eui-kyeom nói trong họp báo. "Đặc biệt, khi gặp Giáo hoàng Francis, Tổng thống sẽ chuyển thông điệp của Chủ tịch Kim rằng ông nhiệt liệt chào đón Giáo hoàng tới thăm Bình Nhưỡng". (Xem tiếp)
Ông Pompeo nói các thanh sát viên sẽ được phép tới thăm một cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa và bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngay sau khi Mỹ và Triều Tiên hoàn tất các bước chuẩn bị, theo Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ cũng nói đôi bên đã “tiến khá gần” một thỏa thuận chi tiết về cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai. Tháng trước, ông Kim đã gửi thư đề nghị Tổng thống Donald Trmp về chuyện này.
Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bày tỏ sự tin tưởng về cuộc gặp thứ hai giữa ông và ông Trump. (Xem tiếp)
Lãnh đạo của Nhật và 5 nước Đông Nam Á cùng chia sẻ dòng Mekong trong ngày thứ Ba đã đồng thuận chấp thuận chính sách tiếp tục triển khai 150 dự án hạ tầng tại khu vực sông Mekong bằng nguồn vốn ODA của Nhật, theo tin từ Nikkei.
Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Tokyo, lãnh đạo nhóm nước bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar xác nhận họ sẽ cùng ủng hộ cho chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở vốn được Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cao. Chiến lược này được cho là nhắm mục tiêu để ngăn Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực Đông Nam Á. (Xem tiếp)
Ngoài việc rót vốn, Microsoft và Grab - công ty có trụ sở ở Singapore - sẽ cộng tác trong các dự án công nghệ thuộc các lĩnh vực như dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo. Grag cũng sẽ sử dụng một số sản phẩm của Microsoft, bao gồm dịch vụ điện toán đám mây Azure.
"Chúng tôi hứng thú với các công ty đến từ Đông Nam Á", bà Peggy Johnson, Phó chủ tịch điều hành của Microsoft, nói với CNBC. "Thật thú vị khi chứng kiến những gì họ đã làm được với công nghệ, cách mà họ ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề cho khách hàng". (Xem tiếp)