Thế giới

Thế giới 24h: Không kém cạnh, Trung Quốc công bố áp thuế lên 16 tỷ USD hàng Mỹ

Sau "đòn trừng phạt" thương mại của Mỹ, Trung Quốc lên tiếng cảnh báo đã sẵn sàng áp đặt mức thuế nhập khẩu trả đũa đối với 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tiếp tục leo thang cuộc chiến thương mại song phương.
Thế giới 24h: Không kém cạnh, Trung Quốc công bố áp thuế lên 16 tỷ USD hàng Mỹ Ảnh minh họa.
Tuấn Việt17:59 09/08/2018
Trong bữa tối cùng các lãnh đạo doanh nghiệp tại câu lạc bộ golf ở Bedminster, bang New Jersey, hôm 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những chỉ trích nhằm vào Trung Quốc, Politico đưa tin.
Theo Trump, sáng kiến Vành đai và Con đường do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng tiềm ẩn nguy cơ làm gián đoạn thương mại toàn cầu. Tổng thống Mỹ cho hay ông không muốn điều "mang tính xúc phạm" này diễn ra và ông đã nói thẳng với Chủ tịch Trung Quốc như vậy. (Xem tiếp)
Quyết định được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố ngày 8/8 sau khi Mỹtung ra danh sách các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc sắp chịu mức thuế 25% bắt đầu từ ngày 23/8.
Theo thông báo, lệnh áp thuế mới sẽ được Trung Quốc áp dụng cùng thời điểm lệnh áp thuế của Mỹ có hiệu lực.
Cơ quan này cũng công bố danh sách các mặt hàng Mỹ sẽ bị trả đũa. Theo hãng tin Reuters, thông báo chính thức đã được điều chỉnh so với bản dự thảo công bố hồi tháng 6 có bao gồm cả dầu thô nhập khẩu. (Xem tiếp)
Cựu cảnh sát trưởng ở Venezuela và là nhà hoạt động chống đối chính phủ Salvatore Lucchese thừa nhận ông và "Hội phản kháng" đã dàn xếp để các máy bay không người lái tiếp cận và phát nổ tại lễ diễu binh có sự tham gia của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Reuters hôm 7/8 đưa tin.
Lucchese gọi vụ tấn công hôm 4/8 là một phần của nỗ lực tấn công vũ trang liên tục nhằm vào Maduro. Ông từ chối mô tả vai trò chính xác của mình trong hoạt động cũng như xác định những người liên quan khác với lý do cần bảo vệ danh tính của họ. (Xem tiếp)
Tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun ngày 8/8 đăng bài bình luận cho rằng tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên là nhu cầu của thời đại và bước đi đầu tiên hướng tới một nền hòa bình và an ninh vững chắc.
Báo Triều Tiên khẳng định tâm lý hoài nghi và thù địch vẫn tồn tại giữa Bình Nhưỡng và Washington sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 là điều bất thường, đồng thời nhấn mạnh đã đến lúc hành động để tuyên bố chấm dứt chiến tranh. (Xem tiếp)
Iran sa thải bộ trưởng sau khi chịu lệnh trừng phạt từ Mỹ Bộ trưởng Hợp tác, Lao động và Phúc lợi xã hội Iran Ali Rabiei. Ảnh: MNA.
Quốc hội Iran hôm nay bỏ phiếu luận tội và miễn nhiệm chức vụ đối với Bộ trưởng Hợp tác, Lao động và Phúc lợi xã hội Ali Rabiei với 129 phiếu thuận, 111 phiếu chống, Reuters dẫn tin từ truyền thông Iran cho biết.
Đây là sự xáo trộn mới nhất trong các vị trí chủ chốt của chính phủ Iran, trong bối cảnh kinh tế nước này đang đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao, đồng nội tệ mất giá nghiêm trọng và áp lực từ lệnh cấm vận mà Mỹ vừa tái áp đặt. (Xem tiếp)