Thế giới

Thế giới 24h: Iran bắt giữ những nghi phạm bắn nhầm máy bay

Phương Vy
BizLIVE - Sau cuộc điều tra mở rộng, Iran đã bắt một số người vì "vai trò của họ" trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.
Thế giới 24h: Iran bắt giữ những nghi phạm bắn nhầm máy bay
Hiện trường Vụ máy bay Boeing 737-800 của Ukraine rơi gần sân bay Imam Khomeini ở Tehran, Iran hôm 8/1.
"Một cuộc điều tra mở rộng đã được tiến hành và một số cá nhân đã bị bắt", phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili hôm nay cho biết, song ông không cung cấp thêm chi tiết về số người bị bắt hay danh tính của họ.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước đó cho biết vụ bắn nhầm máy bay là "sai lầm không thể tha thứ" và những người chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt. Ông cũng kêu gọi thành lập một tòa án đặc biệt để điều tra thảm kịch. (Xem tiếp)
Hàng trăm sinh viên hôm qua tụ tập trong sân đại học Công nghệ Sharif ở thủ đô Tehran, nhưng không mang theo các biểu ngữ đòi "Cái chết cho nước Mỹ" nữa. Đại học Sharif cho biết 13 sinh viên và cựu sinh viên của trường nằm trong số 176 người thiệt mạng trong vụ máy bay Ukraine bị phòng không Iran bắn nhầm hôm 8/1.
"Họ đã giết những người ưu tú nhất và thay thế bằng giáo sĩ", một sinh viên hô vang. Nhiều người khác cũng bày tỏ nỗi giận dữ với chính phủ Iran. (Xem tiếp)
Chỉ hai ngày trước khi Bắc Kinh và Washington ngồi vào bàn ký kết thỏa thuận thương mại giai đonạ một, Bộ Tài chính Mỹ đã quyết định loại bỏ Trung Quốc khỏi danh sách các nước “thao túng tiền tệ”.
Tuyên bố của ông Mnuchin được đưa ra sau báo cáo ngoại hối của Bộ Tài chính Mỹ. Báo cáo đó xem xét đến hành vi quản lý chính sách tiền tệ của mỗi quốc gia cũng như chính sách kinh tế vĩ mô của các nước đối tác thương mại lớn của Mỹ. Báo cáo đó được công bố hai lần mỗi năm, đây là công cụ chính của Bộ Tài chính Mỹ trong việc quyết định về việc một nước nào đó có thao túng tiền tệ hay không. (Xem tiếp)
Theo hồ sơ tại tòa, Amazon sẽ yêu cầu Tòa án liên bang Mỹ tạm thời chặn hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD của Microsoft với quân đội nước này.
Trước đó, Microsoft dự kiến sẽ bắt đầu thực hiện hợp đồng điện toán đám mây có trị giá lên tới 10 tỷ USD vào ngày 11/2 tới, nhưng giờ đây mảng điện toán đám mây của Amazon đã đệ đơn yêu cầu tòa án bước đầu "ngăn chặn cấp phép các đơn đặt hàng dành cho các sứ mệnh quan trọng nằm trong hợp đồng". Dự kiến, Amazon sẽ chính thức gửi hồ sơ vụ việc cho tòa án vào ngày 24/1 tới. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY