Thế giới

Thế giới 24h: Hậu rút dự luật dẫn độ, người biểu tình Hong Kong tiếp tục xuống đường, đốt phá

Phương Vy
BizLIVE -

Người biểu tình đốt lửa trên đường phố, dựng chướng ngại vật bằng hàng rào kim loại, chất gỗ ở lối vào ga tàu điện ngầm ở khu trung tâm tối 8/9 để gây sức ép với chính quyền thành phố.

Thế giới 24h: Hậu rút dự luật dẫn độ, người biểu tình Hong Kong tiếp tục xuống đường, đốt phá
Người biểu tình Hong Kong đốt lửa ở lối vào ga Central tối 8/9. Ảnh: SCMP.
 "Joshua Wong hôm nay đang trên đường tới Đức và sẽ đến Mỹ theo lịch trình dự kiến", người phát ngôn của Demosisto, nhóm hoạt động chính trị do Wong đồng sáng lập cho hay. Wong sẽ ở nước ngoài cho đến cuối tháng 9.
Sáng 8/9, Wong bị cảnh sát giữ sau khi vừa trở về từ Đài Loan do "vi phạm các điều kiện bảo lãnh" tại cửa hải quan của sân bay. "Dự kiến tôi sẽ được thả sau phiên điều trần sáng 9/9 nên tôi hy vọng bạn bè đừng quá lo lắng", Wong nói hôm qua. (Xem tiếp)
Khu trung tâm Hong Kong, nơi tập trung các ngân hàng, cửa hàng trang sức và những thương hiệu hàng đầu, tràn ngập hình vẽ gratifi, kính vỡ và gạch bị dỡ ra từ vỉa hè khi người biểu tình tiếp tục xuống đường để gây sức ép với chính quyền thành phố.
 Trước đó, hàng nghìn người biểu tình tuần hành ôn hòa trước lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong để kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua dự luật Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, cho phép chính phủ Mỹ đánh giá mức độ tự chủ chính trị của Hong Kong hàng năm nhằm xác định có tiếp tục tình trạng thương mại đặc biệt theo Đạo luật Chính sách Mỹ - Hong Kong năm 1992 hay không... (Xem tiếp)
"Các bước cần thiết" đang được thực hiện để trả tự do cho tàu Stena Impero, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. "Chúng tôi đang thực hiện các thủ tục pháp lý cuối cùng và con tàu sẽ được thả trong những ngày tới", ông nói nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Iran tuần trước cũng phóng thích 7 thủy thủ trên tàu Stena Impero vì lý do nhân đạo.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ngày 19/7 bắt tàu dầu Anh Stena Impero tại eo biển Hormuz với cáo buộc "không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế". Đây được xem là hành động đáp trả của Iran sau khi Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt tàu Grace 1 ngoài khơi Gibraltar hôm 4/7. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY