Thế giới

Thế giới 24h: Fed hạ lãi suất lần đầu tiên sau hơn 10 năm

Phương Vy
BizLIVE - Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố đợt hạ lãi suất đầu tiên tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu được đưa ra nhằm đảm bảo ngăn những rủi ro suy giảm của nền kinh tế.
Thế giới 24h: Fed hạ lãi suất lần đầu tiên sau hơn 10 năm
Trụ sở Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ở thủ đô Washington D.C. Ảnh: The Express
Trong buổi họp chính sách kéo dài 2 ngày kết thúc vào ngày thứ Tư, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định hạ lãi suất 0,25% xuống ngưỡng từ 2% đến 2,25%, tương đương 25 điểm cơ bản thấp hơn so với ngưỡng gần nhất.
Khi mà áp lực chính trị từ phía Tổng thống Trump tăng cao và kỳ vọng thị trường lớn dần, Ủy ban thị trường mở thuộc Fed(FOMC) được cho rằng đã buộc phải đưa ra quyết định này.
Giải thích lý do cho việc hạ lãi suất, FOMC viện dẫn đến diễn biến không mấy tích cực của kinh tế toàn cầu cũng như áp lực lạm phát giảm đi. Ủy ban nhấn mạnh trạng thái tăng trưởng hiện tại khá ổn định và thị trường lao động vẫn tăng trưởng mạnh nhưng vẫn quyết định nới lỏng chính sách. (Xem tiếp)
Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Pháp nêu rõ: "Trong giai đoạn này, mặc dù một số ứng cử viên nhận được nhiều sự ủng hộ hơn so với những những ứng cử viên khác, song chưa có sự đồng thuận hoàn toàn về một người nào".
Vị trí Tổng Giám đốc IMF bị bỏ trống sau khi bà Lagarde được bổ nhiệm làm Chủ tịch mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
Lâu nay, vị trí Tổng Giám đốc IMF thường do một người châu Âu đảm nhận, trong khi vị trí lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) do một người Mỹ nắm giữ. (Xem tiếp)
Rạng sáng 1/8 theo giờ Hà Nội, Mỹ đã công bố áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif.
Theo đó, bất kỳ tài sản nào thuộc sở hữu của ông Zarif tại Mỹ hoặc do các thực thể Mỹ nắm quyền kiểm soát sẽ bị đóng băng. Mỹ cũng áp đặt hạn chế đi lại đối với quan chức này.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định đây là thông điệp rõ ràng của Mỹ đối với chính phủ Iran rằng hành xử gần đây của Tehram là “hoàn toàn không chấp nhận được”. (Xem tiếp)
 "Mỹ cứ lặp đi lặp lại tuyên bố muốn đàm phán vô điều kiện mỗi ngày, rồi sau đó áp lệnh trừng phạt với Ngoại trưởng Javad Zarif. Điều này cho thấy họ đã mất đi năng lực suy nghĩ thấu đáo", Rouhani nói trên sóng truyền hình trực tiếp hôm nay. Tổng thống Iran cho rằng Mỹ "chơi trò trẻ con" trừng phạt Ngoại trưởng Zarif do lo ngại các phát biểu mà ông này đưa ra khi dự họp Liên Hợp Quốc ở New York.
Bộ Tài chính Mỹ ngày 31/7 công bố lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran bằng cách phong tỏa tài sản và lợi ích của ông tại Mỹ, cùng cáo buộc ông "thực hiện chương trình nghị sự liều lĩnh của nhà lãnh đạo tối cao". Tuy nhiên, Zarif cho rằng lệnh trừng phạt này là vô nghĩa bởi ông và gia đình không có bất cứ tài sản nào ở nước ngoài. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY