Thế giới

Thế giới 24h: Căn cứ không quân Nga ở Syria bị tập kích

Phương Vy
BizLIVE - Các hệ thống phòng thủ của Nga tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria đã bắn hạ ít nhất ba máy bay không người lái mang bom do phiến quân phóng tới.
Thế giới 24h: Căn cứ không quân Nga ở Syria bị tập kích
Cường kích Su-24 của Nga tại căn cứ Hmeymim ở Syria. Ảnh: TASS.
Ba máy bay không người lái cỡ nhỏ tham gia cuộc tấn công, tiếp cận căn cứ từ phía đông bắc trong đêm. Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống phòng không đã ngăn chặn thành công các cuộc không kích và căn cứ không phải chịu bất kỳ thiệt hại nào.
"Với những hệ thống tên lửa phòng không tiêu chuẩn được triển khai tại căn cứ, các mục tiêu đều bị phá hủy ở khoảng cách an toàn. Không có thiệt hại về người hay vật chất. Căn cứ không quân Hmeimim vẫn hoạt động bình thường", Bộ quốc phòng Nga ra thông báo. (Xem tiếp)
 "Tình hình hai bờ eo biển Đài Loan sẽ phức tạp và khó khăn hơn. Chúng ta phải duy trì nguyên tắc 'Một Trung Quốc' và kiên quyết phản đối, ngăn chặn các hoạt động đòi độc lập của Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào", ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Uông Dương phát biểu tại cuộc họp với các quan chức Văn phòng Các vấn đề Đài Loan hôm 19/1.
Theo ông Uông, Trung Quốc vẫn ủng hộ việc thống nhất đảo Đài Loan một cách hòa bình theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ" và sẽ nỗ lực nhiều hơn để thúc đẩy trao đổi qua eo biển, tăng cường phát triển chung và bảo đảm sự thịnh vượng của Đài Loan cũng như cải thiện hiệu quả những chính sách có lợi cho người dân Đài Loan. Bắc Kinh cũng sẽ đưa ra những điều kiện tốt hơn để thu hút thanh niên Đài Loan đến học tập và làm việc tại Trung Quốc đại lục. (Xem tiếp)
"Nếu các cường quốc châu Âu vẫn duy trì hành vi không phù hợp hoặc gửi tài liệu về Iran tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chúng tôi sẽ rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT)", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm nay cho biết.
Ngoại trưởng Iran cũng khẳng định Tehran đã hoàn tất các bước giảm bớt cam kết trong Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) được ký với 6 cường quốc năm 2015. "Nếu các nước châu Âu trở lại thỏa thuận, chúng tôi sẽ chấm dứt hành động rút bớt cam kết. Tuy nhiên, nếu họ tiếp tục như hiện nay, chúng tôi còn nhiều lựa chọn khác", ông nói thêm. (Xem tiếp)
Tổng thống Colombia Ivan Duque đăng trên Twitter cho biết ông có kế hoạch gặp Guaido vào chiều 19/1 và Guaido sẽ dự một cuộc họp về chống khủng bố khu vực vào ngày mai. Tại cuộc họp này, thủ lĩnh đối lập Venezuela sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hai nguồn tin thân cận với Guaido cho hay. Người phát ngôn của Guaido và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận.
Guaido chưa rời khỏi đất nước từ tháng hai năm ngoái khi ông bất chấp lệnh cấm đi lại của tòa án, đến quốc gia láng giềng Colombia để tổ chức đưa hàng hóa viện trợ qua biên giới vào Venezuela với sự hậu thuẫn từ Mỹ. Tuy nhiên, nỗ lực này đã bị các binh sĩ trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro chặn lại. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY

600 quân nhân Pháp nhiễm virus corona

600 quân nhân Pháp nhiễm virus corona

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly ngày 4/4 cho biết có 600 quân nhân nước này nhiễm virus corona, tuy nhiên bà nói năng lực tác chiến của quân đội không bị ảnh hưởng...