Thế giới

Thế giới 24h: Bị làm khó, Huawei cáo buộc Mỹ “ngăn cấm quyền lợi vô cớ”

Trong thông báo, Huawei cho rằng quyết định cấm cửa của Bộ Tài chính Mỹ là "hạn chế vô cớ" ảnh hưởng đến quyền lợi của tập đoàn này.
Thế giới 24h: Bị làm khó, Huawei cáo buộc Mỹ “ngăn cấm quyền lợi vô cớ” Ảnh minh họa.
Phương Vy06:26 17/05/2019
 "Tôi sẽ đương đầu với những người giàu có, những tập đoàn lớn. Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi chính phủ này phục vụ người dân lao động. Trong vai trò là thị trưởng thành phố lớn nhất nước Mỹ, tôi cũng đã làm những việc đó", thị trưởng New York Bill De Blasio nói trong video thông báo chiến dịch tranh cử hôm nay.
De Blasio trở thành ứng viên thứ 24 của đảng Dân chủ tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống 2020. Trong những tháng qua, ông đã tới thăm các bang quan trọng như Iowa, New Hampshire, Nam Carolina và Nevada. (Xem tiếp)
"Iran có mức độ sẵn sàng cao nhất về quân sự - quốc phòng để đối đầu với bất kỳ mối đe dọa và yêu cầu quá quắt nào. Iran sẽ đánh bại liên minh Mỹ - Israel", Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami ngày 15/5 tuyên bố.
Một quan chức cấp cao của Iran cùng ngày khẳng định Tehran sẵn sàng cho mọi kịch bản từ "đối đầu đến ngoại giao" đồng thời đánh giá Mỹ hiện không đủ sức cho một cuộc chiến nữa ở Trung Đông.
Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Iran được đưa ra chỉ vài giờ sau khi thượng nghị sĩ Mỹ Thomas Cotton tuyên bố sẽ hủy diệt Iran chỉ bằng hai đòn tấn công nếu xung đột nổ ra. (Xem tiếp)
"Ngăn cản Huawei kinh doanh tại Mỹ sẽ không khiến Mỹ an toàn hay mạnh hơn, thay vào đó, điều này sẽ chỉ khiến người Mỹ phải dựa nhiều hơn vào những thiết bị thay thế đắt tiền", tập đoàn Huawei cho biết trong một thông báo hôm nay. "Ngoài ra, những hạn chế vô cớ sẽ xâm phạm quyền lợi của Huawei và làm phát sinh những vấn đề pháp lý nghiêm trọng".
Thông báo được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan tới các thiết bị viễn thông có thể gây ra mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ. Sắc lệnh này cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông bị coi là rủi ro với an ninh quốc gia, một động thái nhằm mở đường cho lệnh cấm doanh nghiệp Mỹ kinh doanh với Huawei. (Xem tiếp)
Người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 15/5 cho biết cơ quan này đã thanh toán trực tiếp 8,52 tỷ USD cho nông dân Mỹ như một phần của chương trình hỗ trợ năm 2018, được đề ra để bù đắp thiệt hại do tác động từ việc tăng thuế của Trung Quốc và các đối tác thương mại khác.
Ngày 24/7/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết dành khoản hỗ trợ lên tới 12 tỷ USD cho nông dân, chịu ảnh hưởng từ các biện pháp tăng thuế của Trung Quốc nhằm đáp trả Mỹ sau khi Washington tăng thuế đối với hàng Trung Quốc. Đây là một động thái cho thấy sự thừa nhận đầu tiên của Chính phủ Mỹ về chính sách bảo hộ thương mại đang đe dọa người dân trong nước. (Xem tiếp)