Thế giới

Thế giới 24h: Bất đồng giữa Mỹ-Hàn về “hầu bao” cho THAAD

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc vì không "mở hầu bao" cho quá trình triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ quốc gia này.
Thế giới 24h: Bất đồng giữa Mỹ-Hàn về “hầu bao” cho THAAD Ảnh minh họa.
Tuấn Việt21:01 11/10/2018
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói rằng Seoul đang xem xét dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương áp đặt đối với Triều Tiên sau vụ tấn công bằng ngư lôi làm chìm một tàu chiến của Hàn Quốc năm 2010. Gói biện pháp trừng phạt, còn được gọi là Biện pháp ngày 24/5, cấm gần như toàn bộ hợp tác kinh tế giữa Seoul và Bình Nhưỡng.
Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định: "Họ sẽ không làm điều đó mà không nhận được sự tán thành của chúng tôi". (Xem tiếp)
Năm 2017, Mỹ đã triển khai hai hệ thống phòng thủ THAAD tới Hàn Quốc, đây được coi là động thái phản hồi trước các cuộc thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên khi đó.
Phát biểu trước đám đông tại Iowa, Tổng thống Trump nêu rõ: “Chúng ta sở hữu một hệ thống đắt đỏ và có thể bắn hạ rocket do Triều Tiên phóng tới Hàn Quốc. Được thôi, vậy là chúng ta đang bảo vệ Hàn Quốc đúng không? Vậy tại sao họ không chi trả cho điều này?”.
Tổng thống Trump cũng bổ sung rằng ông đã tham khảo một số tướng lĩnh về giá cả của THAAD và biết được thông tin rằng vì Hàn Quốc là đồng minh do vậy Mỹ chịu trách nhiệm về chi phí. (Xem tiếp)
Trong buổi điều trần trước Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ hôm 10/10, thượng nghị sĩ Ron Johnson, chủ tịch ủy ban, có hỏi ông Wray về thời điểm cơ quan của ông phát hiện ra những con chip mà hãng sản xuất bo mạch máy chủ Super Micro Computer cài vào phần cứng máy chủ của 30 công ty Mỹ.
Đây là nội dung bài báo được đăng tải trên Bloomberg Businessweek, gây ồn ào trong thời gian gần đây. Ông Wray trả lời: “Tôi sẽ nói về bài báo đó rằng hãy cẩn thận với những gì bạn đọc, đặc biệt là trong bối cảnh này”.
Ông Johnson kêu gọi ông Wray phát biểu về tính xác thực của bài báo, nói với giám đốc FBI rằng các thượng nghị sĩ không muốn có thông tin sai lệch về vấn đề này. Ông Wray cho hay mình không thể cung cấp chi tiết thông tin vì cơ quan có chính sách không xác nhận hoặc phủ nhận về việc một cuộc điều tra đang được tiến hành. (Xem tiếp)
Theo Information, trong suốt 5 năm, Apple tiêu tốn hàng tỷ USD nhằm giải quyết vấn đề lợi dụng chính sách sửa chữa, chăm sóc khách hàng tại các Apple Store ở Trung Quốc.
Cụ thể, các Apple Store từng áp dụng chính sách khá thoải mái trong việc thay iPhone bị lỗi miễn là chúng không có vẻ bị cố ý phá hoại. Dựa vào đó, một tổ chức tội phạm cố tình mua hoặc đánh cắp iPhone. Tiếp theo, họ đánh tráo các linh kiện xấu bao gồm CPU, màn hình,... rồi gửi máy đến Apple Store nhằm đổi iPhone mới. Các linh kiện mới được bán ngay sau đó với giá cao. (Xem tiếp)
Người tiêu dùng Trung Quốc đang thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn do chiến tranh thương mại với Mỹ ngày một tồi tệ hơn. Người Trung Quốc đồng thời hạn chế đi du lịch Mỹ cũng như mua ô tô Mỹ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày một đẩy cao áp lực lên Trung Quốc, theo tin từ Nikkei.
Một quản lý tại General Motors nói: “Dường như người Trung Quốc đang cố gắng né tránh hàng mang thương hiệu Mỹ”.
GM và những công ty liên doanh của GM trong khoảng thời gian 9 tháng đầu năm 2018 đã bán được 835.934 chiếc xe ô tô, doanh số của GM như vậy giảm 15% trong năm vừa qua. (Xem tiếp)