Thế giới

Thất nghiệp, đói nghèo tăng quá cao, Philippines buộc phải nới phong tỏa

Trung Mến
BizLIVE -

Các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng đã phát huy tác dụng ngăn dịch bệnh lây lan thế nhưng khiến cho hàng triệu người mất việc và thiếu ăn.

Thất nghiệp, đói nghèo tăng quá cao, Philippines buộc phải nới phong tỏa
Ảnh: Reuters
Bắt đầu từ ngày thứ Hai tuần tới, chính phủ Philippines sẽ nới lỏng quy định phong tỏa sau hơn 2 tháng các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng triệt để nhằm ngăn sự lây lan của virus cúm Covid-19. Các biện pháp trên đã phát huy tác dụng ngăn dịch bệnh lây lan thế nhưng khiến cho hàng triệu người mất việc và thiếu ăn.
Theo Nikkei trích dẫn thông tin từ bài phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào ngày thứ Năm, Tổng thống cho biết khu vực thủ đô Manila, trung tâm kinh tế và chính trị của Philippines, sẽ được giảm cấp phong tỏa xuống một cấp so với ngưỡng hiện tại. 
Việc hạ cấp độ phong tỏa cũng được áp dụng với phần còn lại của thế giới. Ông Duterte nói thêm rằng chính phủ sẽ cập nhật thêm nếu có những thay đổi.
Động thái trên được đưa ra khi mà doanh nghiệp và chính phủ nhiều nước trên thế giới đang muốn nới lỏng các quy định phong tỏa để khởi động lại nền kinh tế sau nhiều tháng đóng cửa. Hoạt động thương mại của nhiều nước chịu ảnh hưởng nặng nề.
Bộ trưởng trưởng Giao thông Philippines Arthur Tugade cho biết hoạt động của các tuyến xe lửa và chuyến bay nội địa sẽ sớm được nối lại.
Chính phủ Philippines đã phát tiền mặt cho khoảng 20 triệu người khó khăn và gia đình thu nhập thấp để giúp họ ứng phó với tình trạng phong tỏa kéo dài. 
Bộ trưởng Lao động Silvestre Bello trong phiên điều trần trước Thượng viện Philippines công bố đã có thêm 2,6 triệu người mất việc trong thời gian phong tỏa diễn ra. Ông cũng lo ngại rằng có đến 10 triệu người sẽ phải đối diện với khả năng thất nghiệp.
Tỷ lệ người dân bị đói cũng tăng cao. Khảo sát của Social Weather Stations thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 4/5 đến ngày 10/5 cho thấy rằng khoảng 16,7% người dân, tức tương đương khoảng 4,2% các hộ gia đình Philippines đã phải chịu đói ít nhất 1 lần trông 3 tháng qua, tăng gấp đôi so với tỷ lệ 8,8% của tháng 12/2019. 
Nhóm các chuyên gia kinh tế của Philippines dự báo rằng GDP Philippines trong năm nay sẽ tăng trưởng âm từ 2,0% đến 3,4% và như vậy ghi nhận sự suy giảm tồi tệ nhất trong hơn 3 thập kỷ.
Quyết định nới lỏng lệnh phong tỏa mà Philippines đưa ra khi mà số lượng các ca nhiễm mới tại Philippines lên mức cao kỷ lục 539 ca vào ngày thứ Năm, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Philippines đã lên 15.558 ca, tổng số 921 ca tử vong.

TRUNG MẾN