Thế giới

“Thái tử Samsung” bị triệu tập vì điều tra liên quan đến thừa kế

P.V
Lee Jae Yong, Phó chủ tịch Samsung, bị các công tố viên triệu tập ngày 29/5 để phối hợp điều tra các cáo buộc liên quan đến quá trình thừa kế tập đoàn của gia tộc.
“Thái tử Samsung” bị triệu tập vì điều tra liên quan đến thừa kế
Ông Lee Jae Yong giữ chức Phó chủ tịch Samsung nhưng được cho là người đứng đầu tập đoàn trên thực tế vì cha mình, ông Lee Kun Hee, không còn khỏe. Ảnh: Reuters.
Đây là lần thứ hai trong tuần người thừa kế tập đoàn Samsung bị triệu tập. Trước đó 3 ngày, ông đã làm việc với cơ quan công tố khoảng 17 tiếng.
Nội dung thẩm vấn liên quan đến các nghi vấn xoay quanh quá trình sáp nhập hai công ty con chủ lực của Samsung vào năm 2015 là Samsung C&T và Cheil Industries, theo Yonhap.
Lần thẩm vấn thứ hai trong tuần của ông Lee Jae Yong được cho là vẫn xoáy vào vụ sáp nhập nói trên, vốn là bước đệm quan trọng dọn đường cho "thái tử Samsung" nắm quyền điều hành đế chế do ông nội sáng lập.
Các công tố viên nghi ngờ những nhân vật đầu não của Samsung có liên quan đến thủ thuật nhằm dọn đường cho ông Lee Jae Yong.
Lee Kun Hee, Chủ tịch Samsung và là cha của ông Lee Jae Yong, có thể đã cố tình hạ giá trị Samsung C&T trước vụ sáp nhập để làm lợi cho con trai.
Lee Jae Yong vào giai đoạn đó giữ vị trí cổ đông lớn nhất của Cheil Industries, công ty con sản xuất mặt hàng dệt may, hóa chất và vật liệu hóa chất điện tử. Số cổ phần Lee nắm giữ lúc đó là 23,2%.
Việc Samsung C&T, trên thực tế là công ty kiểm soát tập đoàn Samsung, hạ giá đã mở đường cho tỷ suất sáp nhập giữa hai công ty theo hướng có lợi hơn cho ông Lee.
Cho đến nay, Phó chủ tịch Samsung vẫn bác bỏ mọi hoài nghi. Trong khi đó, các đội điều tra từ đầu năm đã có nhiều tiến triển, tiếp cận nhóm lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn và cho biết vụ việc sẽ sớm được sáng tỏ.

Theo Zing News