Thế giới

Tàu dầu Iran trúng tên lửa

Vũ Anh
Hai tên lửa bắn trúng tàu dầu Iran ngoài khơi cảng Jeddah của Arab Saudi chiều 11/10, gây cháy lớn và tràn dầu trên biển.
 Tàu dầu Iran trúng tên lửa
Tàu dầu Sinopa bốc cháy sau khi trúng tên lửa hôm 11/10. Ảnh: Irib News.
Tàu chở dầu thuộc sở hữu Công ty Dầu Quốc gia Iran (NIOC) bị tấn công khi đang ở vùng biển cách cảng Jeddah của Arab Saudi khoảng 100 km về phía tây. Vụ nổ khiến thân tàu và hai bể chứa bị hư hại, gây tràn dầu trên Biển Đỏ.
 "Hai tên lửa đã bắn trúng tàu. Không có thành viên nào của thủy thủ đoàn bị thương, tình hình đã được kiểm soát", hãng tin Nour News có liên hệ với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thông báo, nhưng không cung cấp bằng chứng.
Công ty Tàu dầu Quốc gia Iran (NITC) cho biết ngọn lửa trên tàu đã được dập tắt và sự cố rò rỉ dầu ra biển đã được hạn chế xuống mức thấp nhất. Truyền hình nhà nước Iran xác định tàu chở dầu bị tấn công là Sinopa.
Hãng Tanker Trackers chuyên theo dõi tàu dầu cho biết tàu Sinopa thường xuyên được sử dụng để chở dầu tới Syria bất chấp các lệnh cấm vận quốc tế.
Hãng tin Fars News của Iran cho biết Tehran đang tiến hành điều tra, đồng thời gọi đây là "hành động khủng bố".
Hạm đội 5 hải quân Mỹ, đơn vị phụ trách tác chiến ở Trung Đông, cho biết đã nắm thông tin về cuộc tấn công nhưng không bình luận thêm. Arab Saudi cũng chưa có phản ứng.
Vị trí cảng Jeddah của Arab Saudi. Đồ họa: BBC.
Vị trí cảng Jeddah của Arab Saudi. Đồ họa: BBC.
Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Vùng Vịnh vẫn ở mức cao sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình nhằm vào hai nhà máy dầu chủ chốt của Arab Saudi. Mỹ và nhiều đồng minh cáo buộc Iran đứng sau vụ tập kích, trong khi Tehran bác bỏ mọi liên hệ.

Theo VnExpress