Thế giới

Nikkei: Nhật đang cố gắng gom đủ vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân trong nửa đầu 2021

Trung Mến
BizLIVE -

Vắc xin của Moderna sẽ sớm được thử nghiệm tại Nhật, công ty dược phẩm Takeda của Nhật sẽ chịu trách nhiệm xin cấp phép, bán và phân phối vắc xin Covid-19.

Nikkei: Nhật đang cố gắng gom đủ vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân trong nửa đầu 2021
Ảnh: GettyImages
Sau dịp nghỉ lễ Tạ ơn, nước Mỹ công bố 200.000 ca nhiễm Covid-19 mới. Hàn Quốc công bố số lượng ca nhiễm Covid-19 mới vượt 500 đến ngày thứ 3, trong khi đó một số nước như Nhật hay Philippines tiếp tục mạnh mẽ triển khai kế hoạch cung cấp vắc xin Covid-19 cho người dân.
Chính quyền thành phố Los Angeles công bố tái áp dụng quy định yêu cầu người dân ở nhà bắt đầu từ ngày thứ Hai. Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 mới tại bang New York vượt mức 8.000 ca/ngày lần đầu tiên tính từ tháng 4/2020.
Nhiều người không khỏi lo ngại về khả năng tình trạng lây nhiễm sẽ ngày một tồi tệ hơn khi mà đã quá nhiều người tụ tập đông đúc trong dịp “ngày thứ Sáu đen” vừa qua.
Trong khi đó Ireland, nước Tây Âu đầu tiên tái áp dụng các biện pháp phong tỏa, sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp ngăn virus Covid-19 lây lan. Iraly cũng sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế tại trung tâm tài chính Milan và 4 khu vực khác.
Trong ngày thứ Sáu, nước Mỹ công bố có thêm 203.013 ca nhiễm mới Covid-19, mức cao kỷ lục. Chính quyền một số bang nối lại việc cập nhật số ca nhiễm mới Covid-19 tính theo ngày sau dịp nghỉ lễ Tạ ơn vào ngày thứ Năm.
Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ hiện ước tính 13,1 triệu. Số lượng các ca tử vong tăng 1.421 ca lên 264.838 ca. Trong thông báo mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), ước tính có thể 21.400 người Mỹ chết vì Covid-19 trong tuần kết thúc ngày 19/12/2020. CDC đồng thời cảnh báo rằng số lượng ca nhiễm và nhập viện đều đang tăng chóng mặt.
Khu vực Los Angeles của Mỹ, hạt có số lượng ca lây nhiễm Covid-19 cao nhất tại Mỹ, trong ngày thứ Hai đã chính thức áp dụng quy định ở nhà mới có hiệu lực từ ngày thứ Hai cho đến ngày 20/12/2020.
Các biện pháp mới có quy định đỡ khắt khe hơn rất nhiều so với những quy định phong tỏa từng được áp dụng hồi tháng 3/2020. Quy định này được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi chính quyền thành phố 10 triệu dân này cấm hoạt động ăn uống ngoài trời khi mà số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt.
Các quy định mới cấm việc tụ tập giữa những người không trong gia đình, tuy nhiên có đưa ra ngoại lệ cho những dịch vụ tôn giáo và các cuộc biểu tình.
Hàn Quốc thông báo trong ngày gần nhất có 504 ca nhiễm mới Covid-19, và như vậy số lượng ca nhiễm mới Covid-19 tại Hàn Quốc vượt 500 sau khi chính quyền Hàn Quốc nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội tại Seoul và các khu vực lân cận.
Vào ngày thứ Sáu, Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo Hàn Quốc sẽ sớm quyết định liệu có nên tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội hay không. Vào ngày 24/11/2020, chính quyền Hàn Quốc đã ra quy định hạn chế giờ hoạt động của các nhà hàng và hoạt động có tụ tập trên 100 người tại nhiều khu vực có rủi ro cao như câu lạc bộ đêm và quán karaoke.
Nhật nhiều khả năng sẽ bắt đầu phân phối vắc xin Covid-19 tại nước này trước thời điểm cuối tháng 3/2020 khi mà số lượng các ca nhập viện vì Covid-19 tăng chóng mặt, theo Nikkei đưa tin.
Nikkei nhấn mạnh Nhật sẽ cố gắng có đủ vắc xin Covid-19 cho dân trong nửa đầu năm 2021. Vắc xin của Moderna sẽ sớm được thử nghiệm tại Nhật, công ty dược phẩm Takeda của Nhật sẽ chịu trách nhiệm xin cấp phép, bán và phân phối vắc xin Covid-19.
Philippines đã ký thỏa thuận với AstraZeneca để mua 2,6 triệu liều vắc xin Covid-19 của công ty này dù rằng hiện vẫn còn nhiều hoài nghi xung quanh kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin. 
Các công ty của Philippines sẽ mua vắc xin, và sau đó sẽ tặng lại một nửa cho chính phủ, theo chia sẻ của đại diện chính phủ Philippines. Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca dự kiến sẽ có thể được cung cấp đến Philippines trước thời điểm tháng 5 hoặc tháng 6 và trước tiên sẽ được tiêm cho khoảng 1,5 triệu người.

TRUNG MẾN