Thế giới

Người di cư tràn qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, EU triệu tập họp khẩn

Trần Quyên
Ngày 1/3, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết ngoại trưởng các nước thành viên EU sẽ họp khẩn vào tuần này để thảo luận về cuộc xung đột đang xấu đi tại Syria, đẩy người tị nạn tới khu vực biên giới của khối này với Thổ Nhĩ Kỳ.
Người di cư tràn qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, EU triệu tập họp khẩn
Người di cư tập trung tại khu vực Pazarkule, Edirne, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp, ngày 29/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, ông Borrell cho rằng cuộc giao tranh quanh khu vực Idlib - thành trì của phe nổi dậy Syria - đang cho thấy một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và hòa bình quốc tế với những hậu quả nhân đạo nặng nề ở trong và ngoài khu vực.

Theo ông Borrell, EU cần nỗ lực gấp đôi để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ này bằng mọi biện pháp mà liên minh có thể thực hiện. Do đó, ông sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp cấp ngoại trưởng EU vào tuần này để thảo luận về tình hình hiện nay.

Theo ông Borrell, Hy Lạp đã đề nghị triệu tập cuộc họp trên trong bối cảnh quốc gia thành viên EU này đang phải đối mặt với tình trạng hàng nghìn người di cư đổ dồn về khu vực biên giới của nước này với Thổ Nhĩ Kỳ để tìm đường đến châu Âu.

Tình trạng này xảy ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 28/2 đã mở cửa biên giới cho người di cư tràn vào Hy Lạp và Bulgaria, hai quốc gia thành viên EU có chung đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gây áp lực với các nước châu Âu về cuộc xung đột đang leo thang ở tỉnh Idlib của Syria, nơi Ankara ủng hộ các tay súng phiến quân chống lại chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al Assad. Đến nay, ước tính có khoảng trên 13.000 người di cư đang tập trung ở khu vực biên giới Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong diễn biến liên quan, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết ông sẽ đến khu vực biên giới Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ cùng Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis vào ngày 3/3 tới. Trên mạng xã hội Twitter, ông Michel nhấn mạnh EU ủng hộ những nỗ lực của Hy Lạp nhằm bảo vệ đường biên giới châu Âu.

Việc dòng người di cư đang đổ về biên giới Hy Lạp thông qua Thổ Nhĩ Kỳ khiến giới chức EU quan ngại về tình trạng khẩn cấp người tị nạn năm 2015 tái diễn. Đa số người di cư đến từ Syria, quốc gia vẫn chìm trong cuộc chiến kéo dài 9 năm qua, đã được chặn lại tại Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận giữa nước này với EU ký năm 2016.

Theo TTXVN