Thế giới

Nga điều quân áp sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Ánh Ngọc
Quân đội Nga tuần tra khu vực biên giới phía bắc Syria nhằm ngăn chặn giao tranh giữa lực lượng chính phủ với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân.
 Nga điều quân áp sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ
Các phương tiện treo cờ Nga và Syria ở gần thị trấn Manbij, phía bắc Syria hôm nay. Ảnh: Reuters.

Các binh sĩ Nga đang tuần tra các tiền tuyến ở ngoại ô thị trấn Manbij, giữa các đồn bốt quân sự của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, để ngăn hai bên giao tranh, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết. Thị trấn hiện nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát của lực lượng chính phủ Syria mà Nga hậu thuẫn và các binh sĩ Nga cũng đang phối hợp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Theo đặc phái viên Nga về Syria Alexander Lavrentyev, "không bên nào muốn" giao tranh nổ ra giữa quân đội Syria và Thổ nhĩ Kỳ. "Điều đó đơn giản là không thể chấp nhận được. Vì vậy, chúng tôi tất nhiên không cho phép nó xảy ra", ông nói. 

Lavrentyev cho biết thêm rằng các thủ lĩnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd và đại diện của chính phủ Syria đã tổ chức các cuộc thảo luận tại một căn cứ quân sự Nga vào tuần trước, nhưng ông không rõ kết quả ra sao.

 Chính phủ Syria, đồng minh quan trọng của Nga tại Trung Đông, triển khai quân đội tới biên giới phía bắc với Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận với SDF hôm 13/10, nhằm chống lại "cuộc xâm lược" của Ankara, đồng thời "giải phóng những khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đã xâm nhập".
Thỏa thuận này hình thành trong bối cảnh Mỹ tuần trước bất ngờ thông báo rút quân khỏi phía bắc Syria, động thái được coi là "bật đèn xanh" cho chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ. SDF, đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, gọi hành động của Washington là "cú đâm sau lưng".
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không bỏ rơi người Kurd, đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và hối thúc nước này chấm dứt cuộc tấn công.
Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 11/10 khẳng định quân đội nước này sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công người Kurd bất chấp đe dọa từ Mỹ, nói thêm rằng họ đang chống lại "các nhóm khủng bố". Mục tiêu của Ankara là đẩy lùi lực lượng người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 km.
Thổ Nhĩ Kỳ muốn đẩy YPG ra khỏi khu vực biên giới phía nam giáp Syria. Đồ họa: HAL.
Khu vực vùng đệm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Đồ họa: HAL.

Theo VnExpress