Thế giới

Mỹ có thể rút hết quân khỏi Syria

Nguyễn Hoàng
Chính quyền Mỹ có thể rút tất cả binh sĩ khỏi Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tấn công dân quân người Kurd.
 Mỹ có thể rút hết quân khỏi Syria
Lực lượng Mỹ triển khai ở miền bắc Syria hồi năm 2018. Ảnh: AP.

Một quan chức Mỹ giấu tên ngày 4/10 nói với Wall Street Journal rằng Washington nhận thấy ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tiến vào Syria. "Đó sẽ là một cơn bão thực sự. Lực lượng Mỹ có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút đi", quan chức này cho biết.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh giới chức Thổ Nhĩ Kỳ gần đây cảnh báo sẽ mở một chiến dịch tấn công lớn nhằm ngăn chặn sự mở rộng của Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn ở biên giới phía nam và đã có những động thái điều động lực lượng quy mô lớn.

Một nguồn tin khác cho biết giới chức Washington cũng đang lo ngại Ankara sẽ triển khai cuộc tấn công đột ngột chỉ trong vòng 48h giờ sau khi có tín hiệu cảnh báo và khiến các lực lượng Mỹ hoàn toàn bất ngờ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng nhiều lần bày tỏ lo trước sự hiện diện củaYPG tại Syria, vốn bị Ankara coi là một nhánh của tổ chức 'khủng bố" đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Trong khi đó, Mỹ coi YPG là đồng minh thân cận trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và triển khai nhiều cố vấn hỗ trợ lực lượng này, dù đã rút phần lớn binh sĩ khỏi Syria theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Theo VnExpress