Thế giới

Mỹ cảnh báo phản ứng mạnh nếu Trung Quốc ra luật an ninh cho Hồng Kông

Thanh Danh
Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Trung Quốc đại lục ban hành đạo luật an ninh cho Hồng Kông. Giới chức Anh và Liên minh Châu Âu (EU) cũng bày tỏ quan ngại.
Mỹ cảnh báo phản ứng mạnh nếu Trung Quốc ra luật an ninh cho Hồng Kông
Thành viên Hội đồng Lập pháp Hồng Kông tranh cãi với cảnh sát trong cuộc biểu tình ngày 22/5 phản đối đại lục ra luật an ninh cho đặc khu. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/5 cáo buộc Trung Quốc đại lục đã đi ngược lại các cam kết duy trì Hồng Kông là một khu vực bán tự trị. Thông điệp được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin Trung Quốc có đề xuất xây dựng luật an ninh áp dụng cho đặc khu hành chính Hồng Kông.

"Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng những cam kết và nghĩa vụ của họ với Tuyên bố chung Trung - Anh", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đề cập đến hiệp ước trao trả Hồng Kông năm 1984, theo đó đảm bảo "mức tự trị cao" cho đặc khu đến sớm nhất là năm 2047.

Bà Ortagus nhấn mạnh những cam kết trong hiệp ước trao trả Hồng Kông "là chìa khóa gìn giữ tính chất đặc biệt của Hồng Kông" trong các vấn đề quốc tế và cách đối xử hiện nay của Mỹ đối với Hồng Kông.

"Mọi nỗ lực áp đặt luật an ninh quốc gia nhưng không thể hiện ý chí của nhân dân Hồng Kông sẽ gây ra bất ổn cao và đối diện sự lên án mạnh mẽ từ Mỹ và cộng đồng quốc tế", bà nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo chính phủ Mỹ sẽ phản ứng quyết liệt nếu Trung Quốc kiên quyết thông qua đề xuất luật riêng cho Hồng Kông.

Một số chính trị gia tại châu Âu cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại cho tương lai Hồng Kông, đặc biệt là vị thế quốc tế của đặc khu này. Virginie Battu-Henriksson, phát ngôn viên đối ngoại của EU, nhấn mạnh EU nhìn nhận mô hình "nhất quốc lưỡng chế" (một quốc gia, hai hệ thống) có ý nghĩa rất quan rọng. Bà cho rằng "tranh luận dân chủ ở Hồng Kông và sự tôn trọng các quyền và sự tự do là cách tốt nhất" để gìn giữ mô hình trên.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh cho biết nước này "đang theo dõi sát sao tình hình" và kỳ vọng Trung Quốc "tôn trọng các quyền và tự do cũng như mức tự trị cao của Hồng Kông".

Theo dự thảo nghị quyết về luật an ninh cho Hồng Kông đệ trình trong ngày đầu tiên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (quốc hội Trung Quốc), cơ quan lập pháp tại Bắc Kinh trao quyền cho chính mình thiết lập khung pháp lý và cơ chế thực thi luật pháp để ngăn chặn và trừng phạt các hành vi lật đổ, khủng bố, ly khai và can thiệp từ bên ngoài, "hay bất cứ hành vi nào gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia một cách nghiêm trọng".

Tiết lộ với South China Morning Post, một nguồn tin cho biết quốc hội Trung Quốc sẽ ủy nhiệm Ủy ban Thường vụ xây dựng dự thảo luật cho Hồng Kông, sau đó sẽ được đưa vào Phụ lục III của Luật Cơ bản Hồng Kông. Luật mới sẽ được ban hành trực tiếp cho Hồng Kông mà không cần đến lập pháp địa phương.

Theo Zing News