Thế giới

Mỹ bắt đầu đợt rút quân đầu tiên khỏi Syria

Khánh Lynh
Các quan chức Mỹ xác nhận việc thực thi quyết định mà Tổng thống Trump tuyên bố tháng trước.
Mỹ bắt đầu đợt rút quân đầu tiên khỏi Syria
Đoàn xe của Mỹ đi qua Manbij, thành phố phía bắc Syria, hôm 30/12/2018. Ảnh: AFP.

"CJTF-OIR đã bắt đầu quá trình rút khỏi Syria. Chúng tôi sẽ không nêu cụ thể thời gian, địa điểm hay hoạt động dịch chuyển vì lý do an ninh", AFP hôm nay dẫn lời Đại tá Sean Ryan, người phát ngôn của liên quân ở Syria nói trong tuyên bố.

CJTF-OIR là tên lực lượng chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn đầu. Liên minh này gồm một số nước như Pháp, Anh, được thành lập năm 2014. Chưa rõ quá trình rút quân kéo dài bao lâu.

Theo Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria (SOHR), liên quân bắt đầu giảm quân số ở sân bay Rmeilan, tỉnh Hasakeh, đông bắc Syria. Rami Abdel Rahman, người đứng đầu SOHR cho biết hôm 10/1 khoảng 150 lính Mỹ rời đi cùng 10 xe bọc thép và một số thiết bị quân sự hạng nặng. Đây là đợt rút quân đầu tiên của lính Mỹ khỏi Syria từ khi Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố tháng trước.

Một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận với AFP rằng thiết bị quân sự đã được đưa ra khỏi Syria.

Mỹ có khoảng 2.000 binh sĩ ở Syria, phần lớn là lực lượng đặc nhiệm hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với thành phần là dân quân người Kurd và Arab. Liên quân do Mỹ dẫn đầu có một số căn cứ ở đông bắc Syria và ở Iraq. Trump cho hay lực lượng ở Iraq không thay đổi. 

Theo VnExpress

Giá dầu không ngừng tăng mạnh

Giá dầu không ngừng tăng mạnh

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố vào ngày thứ Tư rằng dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 7,2 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 26/6/2020.