Thế giới

Một ngày trước “điểm hẹn”, các chỉ số chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều

Trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq quay đầu tăng, Dow Jones lại có phiên giảm thứ ba liên tiếp, một ngày trước khi Chủ tịch Fed trình bày trước Quốc hội Mỹ.
Một ngày trước “điểm hẹn”, các chỉ số chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều Ảnh minh họa.
Hoàng Hà08:08 10/07/2019
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, ba chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ có những diễn biến trái chiều, một ngày trước khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell trình bày trước Quốc hội Mỹ.
Trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm phiên thứ ba liên tiếp với mức giảm 22,65 điểm tương đương 0,1% xuống 26.783,49 điểm, thì chỉ số S&P 500 lại quay đầu tăng 3,68 điểm tương đương 0,12% lên 2.979,63 điểm. Chỉ số Nasdaq cũng tăng 43,35 điểm, tương đương 0,5% lên 8.141,73 điểm.
Diễn biến trái chiều của thị trường chứng khoán Mỹ diễn ra trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tỏ ra lo lắng về quyết định có nên nắm giữ cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác không, trong thời gian chờ đợi xem Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ đưa ra đề xuất gì trước Quốc hội Mỹ trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm tuần này.
Các thị trường đang kỳ vọng cuộc họp của ủy ban thiết lập lãi suất của ngân hàng trung ương, dự kiến diễn ra vào hai ngày 30-31/7 sẽ đưa ra mức lãi suất cắt giảm cụ thể.
Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của các nhà đầu tư đã giảm mạnh kể từ hôm thứ Sáu tuần trước, khi số liệu việc làm mới trong tháng Sáu được công bố tốt hơn kỳ vọng. Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn hy vọng lãi suất sẽ giảm 0,25% sau cuộc họp của Fed vào cuối tháng này.
Ông Craig Erlam, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, cho biết việc cắt giảm lãi suất trong tháng 7 sẽ khó tác động đến thị trường chứng khoán hiện tại nhưng ông Powell có thể sử dụng cơ hội này để quản lý các kỳ vọng ngoài cuộc họp.
"Thành công của ông Powell sẽ đạt đến mức nào là một điều hoàn toàn khác khi mà các nhà đầu tư dường như không muốn nghe theo và thay vào đó có thể tiếp tục gây áp lực trong cuộc họp tháng Chín", ông Craig Erlam nói thêm.