Thế giới

IS đăng tải video những đối tượng chủ mưu tấn công lễ diễu binh tại Iran

Ngày 23/9, mạng tin Amaq của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã đăng tải một đoạn băng hình, trong đó có 3 người đàn ông tuyên bố đang trên đường tới địa điểm thực hiện vụ tấn công nhằm vào lễ diễu binh của quân đội Iran.
IS đăng tải video những đối tượng chủ mưu tấn công lễ diễu binh tại Iran Một trong ba nghi phạm nhận tiến hành vụ tấn công lễ diễu binh của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở phố Ahvaz ngày 22/9. Ảnh: Arutz Sheva/TTXVN
Thanh Hương 10:03 24/09/2018

Vào thời điểm ghi hình, cả 3 đối tượng đều ngồi trong một chiếc xe tải và hai người nói về thánh chiến bằng tiếng Arab. Trong khi đó, người thứ 3 đội mũ lưỡi trai, nói tiếng Farsi của Iran về kế hoạch tấn công Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Người này tự nhận họ là những tín đồ Hồi giáo, trong khi các thành viên IRGC chỉ là những kẻ thiếu đức tin và sẽ bị tiêu diệt trong một vụ tấn công ác liệt.

Đoạn băng hình trên được công bố sau vụ tấn công hôm 22/9 nhằm vào một lễ diễu binh tại thành phố Ahvaz của Iran. Trong vụ bạo lực này, 4 đối tượng có vũ trang nã đạn vào một đám đông khán giả đang theo dõi lễ diễu binh ở thành phố thuộc tỉnh Khuzestan này và sau đó âm mưu tấn công khu vực khán đài nơi có nhiều quan chức cấp cao Chính phủ Iran. Vụ tấn công khiến 25 người thiệt mạng, trong đó một nửa là các thành viên của IRGC.

Trong khi đó, nhóm Kháng chiến Quốc gia Ahvaz, một phong trào đối lập của người Arab tại Iran muốn thành lập quốc gia riêng tại tỉnh Khuzestan, cũng nhận thực hiện vụ tấn công trên, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Cùng ngày, IRGC tuyên bố sẽ báo thù vụ tấn công trên và chính quyền Tehran cáo buộc các nước Arab vùng Vịnh hậu thuẫn những kẻ tấn công. Truyền thông dẫn thông báo của IRGC nhấn mạnh lực lượng này có thông tin đầy đủ về những sào huyệt của các thủ lĩnh khủng bố, và những đối tượng này sẽ bị đáp trả tương xứng.

Vụ tấn công này được coi là một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử nhằm vào lực lượng tinh nhuệ nói trên của Iran, và diễn ra vào thời điểm Mỹ và các đồng minh vùng Vịnh đang gia tăng sức ép cô lập Tehran.

Chú thích ảnhBinh sĩ Iran chuyển nạn nhân bị thương trong vụ tấn công nhằm vào lễ diễu binh ở thành phố Ahvaz. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố những phần tử ly khai Arab đã tiến hành vụ tấn công, đồng thời chỉ trích Mỹ hậu thuẫn cho các nước Arab cung cấp tài chính và hỗ trợ quân sự cho các nhóm sắc tộc Arab chống chính quyền Tehran.

Ông chỉ trích Mỹ muốn gây ra sự bất ổn tại nước CH Hồi giáo này và khẳng định ý đồ của Washington sẽ không thành công. Cùng ngày, Tehran đã triệu đại diện ngoại giao các nước Hà Lan, Đan Mạch, Anh và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để phản đối việc ủng hộ những kẻ tấn công.

Phản ứng với tuyên bố của Iran, cùng ngày, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề đối ngoại của UAE Anwar Gargash đã bác bỏ những các buộc trên.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Gargash nêu rõ các cáo buộc của Tehran đã gây leo thang căng thẳng sau vụ tấn công tại Ahvaz. Quan chức UAE tuyên bố quan điểm của nước này phản đối chủ nghĩa khủng bố và bạo lực là rất rõ ràng và những cáo buộc của Tehran là vô căn cứ.

Theo Báo Tin tức

Từ khóa: Iran, IS