Thế giới

Hàn - Triều thảo luận mở lại văn phòng liên lạc

Đại diện Hàn Quốc cho biết nước này và Triều Tiên đang trao đổi về việc mở lại văn phòng liên lạc, bất chấp nghi ngại cam kết này có thể bị huỷ.
Hàn - Triều thảo luận mở lại văn phòng liên lạc Ông Baik Tae-hyun, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.
Khánh Lynh20:39 29/08/2018
"Chúng tôi đang chuẩn bị để mở văn phòng liên lạc trong tháng 8. Hai bên đang thảo luận các vấn đề liên quan đến kế hoạch khai trương", Yonhap dẫn lời ông Baik Tae-hyun, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói trong họp báo hôm nay.
Tuyên bố của ông Baik được đưa ra trong bối cảnh việc mở lại văn phòng liên lạc có thể bị trì hoãn do việc thảo luận về cam kết phi hạt nhân hóa gặp bế tắc. Ông Baik nhấn mạnh chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện nhiều nỗ lực để tạo nên mối liên kết giữa việc trao đổi phi hạt nhân hoá và quan hệ liên Triều. 
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 4 đã thống nhất mở văn phòng liên lạc ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên để đảm bảo trao đổi và hợp tác xuyên biên giới. Sau các thảo luận cấp cao, hai bên cam kết sớm hoàn thành việc mở văn phòng liên lạc.
Văn phòng này được trông đợi hoàn thành trong tháng 8 nhưng hiện có thể trì hoãn do áp lực gia tăng từ Mỹ khi Washington thể hiện sự thất vọng về tiến trình phi hạt nhân hoá chậm chạp của Bình Nhưỡng.
Triển vọng mở lại văn phòng liên lạc càng xa xôi sau khi Tổng thống Mỹ Trump huỷ chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Triều Tiên. Washington tuyên bố việc cải thiện quan hệ liên Triều nên đi đôi với tiến triển trong việc phi hạt nhân hoá.
Hôm 27/8, một quan chức Nhà Xanh nói việc ông Pompeo huỷ chuyến thăm Triều Tiên có thể ảnh hưởng đến kế hoạch mở văn phòng liên lạc.
Theo ông Baik, Hàn - Triều cũng đang trao đổi qua các kênh để thống nhất thời gian tổ họp thượng đỉnh thứ ba giữa ông Moon và ông Kim. Trước đó hai bên nhất trí tổ chức cuộc họp vào tháng 9 nhưng chưa chốt ngày.

Theo VnExpress