Thế giới

Giới chức Trung Quốc có thể sớm rút bớt chính sách hỗ trợ vì kinh tế phục hồi ổn định

Trung Mến
BizLIVE -

Dữ liệu mới công bố cho thấy Trung Quốc nhiều khả năng sẽ trở thành nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng trong năm nay.

Giới chức Trung Quốc có thể sớm rút bớt chính sách hỗ trợ vì kinh tế phục hồi ổn định
Ảnh: CNBC
Trong tháng 11/2020, kinh tế Trung Quốc phục hồi ổn định, nguyên nhân chính nhờ nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu tăng ổn định trước thềm Giáng sinh; thị trường chứng khoán hồi phục lên mức cao nhất tính từ năm 2015.
Đây là nhận định mới nhất được đưa ra dựa trên những chỉ số ban đầu mà Bloomberg tính toán. Các chỉ số kinh tế Trung Quốc như vậy không thay đổi nhiều so với tháng 10/2020.
Dữ liệu mới công bố cho thấy Trung Quốc nhiều khả năng sẽ trở thành nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng trong năm nay.
Khi mà đại dịch Covid-19 được kiềm chế và tiêu dùng người dân cải thiện, giới chức Trung Quốc đang chuyển hướng các trọng tâm chính sách vào các mục tiêu tăng trưởng dài hạn cũng như bàn đến việc rút bớt các chính sách kích thích đã đưa ra trong thời kỳ kinh tế khó khăn trước đây.
Đầu tư bất động sản và doanh số bán bất động sản tại Trung Quốc đã hồi phục mạnh trong năm nay sau khi giảm vào thời kỳ đầu đại dịch Covid-19. Giá nhà bán ra không tăng trong 3 tuần đầu tháng 11/2020 sau khi tăng 8,2% trong năm trước. Đầu tư và xây dựng tại Trung Quốc lên mạnh.
Đầu tư và xây dựng tại Trung Quốc phục hồi mạnh đang khiến cho nhu cầu kim loại tăng lên, giá quặng sắt, thép, đồng, nhôm đều lên mức cao nhất trong nhiều năm. 
Tăng trưởng kinh tế ổn định và thông tin tích cực về vắc xin giúp cho cổ phiếu tăng điểm, trong tuần này, chỉ số cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc đóng cửa trên mức 5.000 điểm lần đầu tiên tính trong 5 năm.
Xuất khẩu của Trung Quốc là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho kinh tế phục hồi mạnh trong năm nay. Xuất khẩu của Trung Quốc phục hồi trong 5 tháng gần nhất bởi nhu cầu của thế giới với các sản phẩm bảo hộ và thiết bị hỗ trợ làm việc từ xa tăng lên. 
Xuất khẩu tăng cao giúp cho hoạt động của nhiều doanh nghiệp nhỏ phục hồi, chỉ số niềm tin kinh doanh trong tháng 11/2020 phục hồi mạnh.
Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Standard Chartered, ông Shen Lan và Ding Shuang, nhận xét: “Nhu cầu tiêu dùng hàng hóa ở mức cao, chủ yếu nhờ xuất khẩu hồi phục”. Standard Chartered đã tiến hành cuộc khảo sát đối với khoảng hơn 500 công ty có quy mô vừa và nhỏ tại Trung Quốc.
“Sản xuất và kinh doanh nhiều khả năng sẽ vẫn vững vàng trong khoảng thời gian còn lại của năm dù rằng ngành dịch vụ chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19”, các chuyên gia nhận định.
Dù rằng xuất khẩu và sản xuất phục hồi, cho đến nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng giảm phát tại các nhà máy chấm dứt. Chỉ số giá sản xuất tháng 11/2020 giảm 1,3%, mức cải thiện đáng kể so với chỉ số của tháng 10, tuy nhiên vẫn còn rất thấp so với mức có thể giúp tăng được lợi nhuận của công ty. 
Chỉ số giá tiêu dùng cũng có thể sẽ giảm trong những tháng tới, điều này chắc chắn ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận doanh nghiệp.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày thứ Sáu công bố rằng Trung Quốc cởi mở với quan điểm gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay còn gọi là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), động thái này chắc chắn sẽ giúp tăng cường sự hiện diện của Trung Quốc tại châu Á trong khi phía Mỹ đang bận rộn với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Theo báo Nikkei, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố: “Trung Quốc sẽ cân nhắc gia nhập CPTPP”. Tuyên bố trên của ông Tập Cận Bình được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh APEC theo hình thức trực tuyến được tổ chức mới đây.
21 nước, trong đó có bao gồm Nhật, Trung Quốc, Mỹ, Canada, Hàn Quốc và Indonesia đã tham gia hội nghị thượng đỉnh này.
Tuyên bố của ông Tập Cận Bình như vậy phát đi thông điệp rằng Trung Quốc sẵn sàng giữ vai trò kinh tế lớn hơn trong khu vực khi mà Mỹ rút khỏi các hiệp định thương mại đa phương. Tổng thống Trump đã quyết định rời khỏi hiệp định TPP trong chiến lược “nước Mỹ là số 1”, của ông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng thời đánh giá cao Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership), hiệp định thương mại có sự tham gia của 15 nước trong khu vực trong đó có bao gồm Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc. Hiệp định được ký kết cách đây 1 tuần.
Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói đến việc gia nhập TPP, thỏa thuận được đặt tên lại thành CPTPP sau khi nước Mỹ rời đi. Thỏa thuận này có hiệu lực từ cuối năm 2018 và có bao gồm những nước như Nhật, Australia và Singapore.

TRUNG MẾN