Thế giới

Doanh nhân giàu nhất Syria bị tịch thu tài sản

Trung Hiếu

Chính phủ Syria đã tịch thu tài sản, cấm làm ăn với nhà nước đối với doanh nhân Rami Makhlouf giàu có, em họ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Doanh nhân giàu nhất Syria bị tịch thu tài sản
Con trai của ông Makhlouf sở hữu bộ sưu tập gồm nhiều siêu xe. Ảnh: Twitter/Ali Bakeer.

Rami Makhlouf, một doanh nhân người Syria, em họ của Tổng thống Bashar al-Assad, được xem là người đàn ông giàu có nhất Syria và cũng là một trong những người quyền lực nhất ở đất nước này đang xảy ra mâu thuẫn dữ dội với chính phủ, Guardian cho biết.

Chính phủ Syria đã quyết định tịch thu tài sản và cấm ông Makhlouf làm ăn với nhà nước trong 5 năm, làm leo thang tranh chấp sâu sắc trong các vấn đề gia đình trong nội bộ chính phủ.

Quyết định của chính phủ Syria được đưa ra sau nhiều tuần tranh chấp về các khoản tiền mà chính phủ yêu cầu thanh toán từ công ty viễn thông lớn nhất Syria mà doanh nhân Makhlouf đang điều hành.

Trong một động thái chưa từng có, ông Makhlouf đã đưa sự bất bình của mình lên mạng xã hội vào đầu tháng này, thách thức những tuyên bố trước đó của các quan chức chính phủ về việc công ty ông nợ tiền chính phủ, đồng thời yêu cầu Tổng thống Assad đứng ra làm trọng tài để ngăn chặn việc kinh doanh của công ty ông sụp đổ.

Ông Makhlouf từng được xem là trợ lý thân cận của Tổng thống Assad đã đăng một số video lên trang cá nhân của ông trên Facebook, cho thấy ông đã bị cách ly khỏi tổng thống và chỉ có thể giải quyết vấn đề thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

Ông Makhlouf cho biết chính phủ muốn tịch thu tài sản của ông và vợ con, dù tranh chấp giữa ông và chính phủ liên quan đến tập đoàn viễn thông Syriatel, một trong những doanh nghiệp mà ông điều hành, với 50% doanh thu được chuyển cho chính phủ.

Mặc dù chính phủ Syria thông báo tịch thu tài sản của ông Makhlouf thông qua phương tiện truyền thông, nhưng không có quyết định chính thức nào được đưa ra hôm 19/5. “Họ chỉ muốn kiểm soát công ty của tôi”, ông Makhlouf viết trên mạng xã hội.

Trong các video, Makhlouf tuyên bố sẽ không từ bỏ công ty, xin lỗi các nhân viên và nói ông bị bắt như một phần của cuộc đàn áp các doanh nghiệp.

Vụ tranh chấp công khai cho thấy sự rạn nứt trong quan hệ giữa Tổng thống Assad và người em họ giàu có, người từng ủng hộ mạnh mẽ cho Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ 10. Đây là sự chia rẽ công khai nhất đối với gia đình Assad vốn rất đoàn kết, đã điều hành đất nước Syria trong gần 50 năm.

Sự rạn nứt xảy ra khi Syria vốn bị trừng phạt nặng nề bởi phương Tây đang bước vào một trong những giai đoạn kinh tế khó khăn nhất. Lạm phát tăng cao khiến giá cả các mặt hàng tăng vọt.

Hoạt động kinh tế cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi những hạn chế xã hội được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Thêm vào đó, các chính sách thắt lưng buộc bụng được thực hiện trong những năm nội chiến làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Ông Makhlouf từng được xem là trung tâm của nền kinh tế Syria. Mạng lưới kinh doanh của ông được cho là kiểm soát tới 60% nền kinh tế Syria. Ông bị Mỹ và châu Âu cấm vận vì hỗ trợ chính phủ Syria.

Theo Zing News