Thế giới

Doanh nghiệp năng lượng lớn nhất thế giới lãi lớn nhờ giá dầu cao

Nhật Đăng
BizLIVE -

Trong năm 2020, các công ty năng lượng đã có một năm kinh doanh tồi tệ nhất trong lịch sử.

Doanh nghiệp năng lượng lớn nhất thế giới lãi lớn nhờ giá dầu cao
Ảnh: GettyImages
Các công ty năng lượng lớn của thế giới đã kinh doanh có lãi trở lại trong quý 1/2021, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này phục hồi sau khoảng thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19.
Vào ngày thứ Sáu, tập đoàn năng lượng Exxon Mobile công bố lợi nhuận ròng đạt 2,7 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm. Đây cũng là quý đầu tiên mà Exxon Mobile kinh doanh có lãi tính từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm ngoái. Chevron công bố lãi 1,4 tỷ USD trong quý đầu năm. 
Hoạt động kinh doanh của các hãng trong quý đầu năm được hỗ trợ quan trọng bởi giá dầu tăng cao bởi các nước trên khắp thế giới nới lỏng các biện pháp kiểm soát thời kỳ đại dịch Covid-19.
Các công ty năng lượng châu Âu bao gồm BP và Royal Dutch Shell hay Total SE cũng công bố lợi nhuận cao trong quý đầu của năm.
CEO của Exxon Mobile, ông Darren Woods, nhận xét: “Kết quả kinh doanh quý 1/20201 phản ánh lợi ích của giá hàng hóa cao cũng như việc các doanh nghiệp tập trung vào giảm chi phí cấu trúc, cùng lúc đó ưu tiên đầu tư vào tài sản có chi phí thấp”.
Trong năm 2020, các công ty năng lượng đã có một năm kinh doanh tồi tệ nhất trong lịch sử. Đại dịch Covid-19 không khỏi khiến cho nhu cầu năng lượng và khí đốt sụt giảm mạnh do hoạt động đi lại xuống sâu. Exxon Mobile công bố năm 2020 thua lỗ đến 22 tỷ USD và là năm thua lỗ đầu tiên trong lịch sử hoạt động thời hiện đại của doanh nghiệp năng lượng lớn này.
Tuy nhiên, tâm lý lạc quan thận trọng giờ đang lớn dần, nhiều người dự báo về khả năng hoạt động kinh tế toàn cầu sẽ có thể trở lại ngưỡng trước đại dịch Covid-19 khi mà vắc xin Covid-19 được cung cấp rộng rãi hơn.
Theo CEO của Chevron, ông Pierre Breber, nhu cầu với xăng và dầu diesel hiện đang trở lại ngưỡng tương đương với trước đại dịch Covid-19, nhu cầu nhiên liệu máy bay tăng chậm hơn, tuy nhiên cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy hoạt động đi lại bằng đường hàng không tại Mỹ đang tăng trưởng trở lại.
Lợi nhuận của Chevron giảm đến 62% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên tăng đáng kể so với con số thua lỗ đế 665 triệu USD của quý trước đó. Exxon Mobile lãi 2,7 tỷ USD so với mức thua lỗ 610 triệu USD của 1 năm trước. Lợi nhuận của BP tăng gấp 3 lần so với quý trước đó lên gần 4,7 tỷ USD. Shell công bố lợi nhuận 5,7 tỷ USD.
Giá cổ phiếu của những công ty năng lượng lớn nhất thế giới biến động cùng chiều với giá cổ phiếu. Trong vòng 6 tháng gần đây, giá dầu tại Mỹ đã tăng gần 80%, cổ phiếu của Exxon Mobile, Chevron, BP hay Shell tăng gần 65%. Trong ngày thứ Năm, giá dầu tại Mỹ đã tăng lên sát mức cao nhất trong 6 tuần là 65USD/thùng.

NHẬT ĐĂNG