Thế giới

Chính phủ đóng cửa, đầu bếp nghỉ, Nhà Trắng phải đãi khách đồ ăn nhanh

Thùy Dương
Nhà Trắng đã phải dọn bữa tối gồm pizza và bánh hamburger của McDonald để mời khách tới thăm do các đầu bếp đang phải tạm nghỉ trong thời gian chính phủ đóng cửa một phần.
Chính phủ đóng cửa, đầu bếp nghỉ, Nhà Trắng phải đãi khách đồ ăn nhanh
Tổng thống Trump đãi tiệc là đồ ăn nhanh tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Theo Daily Mail, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một bữa tiệc tại Nhà Trắng phù hợp với hoàn cảnh chính phủ đóng cửa: các đĩa thức ăn bằng bạc chất đầy đồ ăn nhanh của McDonald, Wendy's và Burger King.

Chú thích ảnhTiệc thời chính phủ đóng cửa. Ảnh: AFP

Thông thường, các đầu bếp Nhà Trắng sẽ phục vụ những món ăn ngon hơn nhiều trong phòng ăn sang trọng. Tuy nhiên, họ đang buộc phải nghỉ việc tạm thời không lương trong bối cảnh chính phủ đóng cửa do bất đồng giữa Quốc hội và Tổng thống Trump về ngân sách chính phủ liên bang.

Chú thích ảnhĐĩa bạc đựng đầy bánh hamburger. Ảnh: AP

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã nảy ra ý định đãi đội bóng Clemson Tigers, nhà vô định giải bóng đá các trường đại học Mỹ, món mà ông tuyên bố là “đồ ăn Mỹ tuyệt vời”.

Ông Trump phát biểu với các phóng viên: “Chúng ta có pizza, chúng ta có 300 chiếc hamburger, rất nhiều, rất nhiều khoai tây chiên, tất cả các đồ ăn yêu thích của chúng ta. Chúng tôi đã đặt đồ ăn nhanh Mỹ. Tiền do tôi trả. Rất nhiều hamburger, rất nhiều pizza. Tôi cho rằng họ sẽ thích nó hơn bất kỳ điều gì chúng ta có thể thiết đãi. Chúng ta có rất nhiều người to lớn thích ăn, vì thế tôi nghĩ chúng ta sẽ có chút vui vẻ”.

Chú thích ảnhẢnh: AFP

Ông giải thích thêm về lựa chọn của mình: “Tôi có một lựa chọn: chúng tôi sẽ không có đồ ăn mời các bạn vì chúng ta đang đóng cửa, hay chúng tôi sẽ mời các bạn món salad ăn nhanh mà Đệ nhất Phu nhân sẽ chuẩn bị. Các bạn thân mến, các bạn sẽ không ăn salad”.

Thay vào đó, ông Trump đã chọn đồ ăn nhanh và nói với các cầu thủ đang bật cười: “Chúng ta có mọi thứ mà tôi thích, mà bạn thích”.

Chú thích ảnhẢnh: AP

Đây là lần thứ hai ông Trump đón đội bóng Clemson Tigers tới Nhà Trắng kể từ khi làm tổng thống.

Trước bữa tối, Tổng thống Trump đã khoe bữa tiệc đồ ăn nhanh với phóng viên. Ông đứng đằng sau một cái bàn chất đầy đồ ăn nhanh của McDonald, Wendy’s và Burger King. Một cái bàn phía sau ông đầy bánh pizza Domino và khoai tây chiên.

Tổng thống Trump giải thích rằng đây là đồ ăn Mỹ tuyệt vời cho các cầu thủ bóng đá và khi được hỏi về món ăn yêu thích, ông trả lời ông thích mọi thương hiệu. 

Chú thích ảnhẢnh: AFP

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết phần lớn nhân viên Nhà Trắng đã nghỉ phép vì chính phủ đóng cửa, nghĩa là hoạt động bếp núc cũng hạn chế.

Trong một tuyên bố, bà Sanders nói: “Tổng thuống muốn chủ trì một sự kiện vui vẻ để chúc mừng đội bóng Clemson Tigers giành chức vô địch bóng đá quốc gia các trường đại học. Vì đảng Dân chủ từ chối đàm phán về an ninh biên giới, phần lớn nhân viên Nhà Trắng phải nghỉ phép, vì thế Tổng thống đích thân trả tiền ăn cho sự kiện khi mua một số loại đồ ăn nhanh mà ai cũng thích”.

Sylvester Mayers, một sinh viên 21 tuổi cho biết bữa tối đồ ăn nhanh là bất ngờ những có vị rất quen thuộc. Cậu cho biết đã ăn hamburger, thịt gà và pizza.  

Chú thích ảnhẢnh: Dailymail

Bếp Nhà Trắng thường phục vụ đồ ăn cho các bữa tiệc đãi khách. Tuy nhiên, chỉ có 156 trong tổng số 359 nhân viên toàn thời gian làm việc trong thời gian đóng cửa chính phủ.

Với ba khu bếp, 5 đầu bếp làm việc toàn thời gian cùng nhân viên hỗ trợ, Nhà Trắng có thể phục vụ bữa tối cho 140 thực khách và phục vụ đồ nguội cho hơn 1.000 người.

Tiệc tiếp khách thường gồm một số loại đồ ăn và đồ uống. Một số tiệc ngày lễ là tiệc tự chọn. 

Chú thích ảnhNhân viên Nhà Trắng tự bày đồ ăn. Ảnh: AP

Để chuẩn bị cho bữa tiệc đồ ăn nhanh, nhân viên Nhà Trắng cũng phải tự mình dọn bàn ăn, thắp nến.

Chú thích ảnhẢnh: AP

Ông Trump nói với các cầu thủ rằng ông không muốn hoãn sự kiện tới sau khi chính phủ mở cửa lại.

Chú thích ảnhCó pizza, 300 bánh hamburger và rất nhiều khoai tây chiên. Ảnh: AP

Hiện nay, khoảng 1/4 chính phủ liên bang đã bị đóng cửa trong 24 ngày qua sau khi Tổng thống Trump kiên quyết muốn thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử là xây bức tường biên giới phía nam với Mexico. Ông muốn Quốc hội cấp 5,7 tỷ USD cho dự án này. Trong khi đó, phe Dân chủ kiểm soát Hạ viện từ chối đáp ứng yêu cầu của Tổng thống.

Theo VnExpress